SETสัปดาห์นี้ “UP”รับสัญญาณบวกประเด็นการค้าสหรัฐฯกับคู่ค้า ชู STEC, TOA, STPI หุ้นเด่น

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า สัปดาห์นี้ (10-14 มิ.ย.62) ภาพรวมสัปดาห์นี้คาดตลาด “UP” โดยมีสัญญาณบวกจากประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯกับประเทศคู่ค้า นำโดยเม็กซิโก รัฐบาลสหรัฐฯอาจจะเลื่อนการเก็บภาษีนำเข้า

Weekly outlook: “UP” ต้าน 1666/1673 จุด รับ 1645/1637 จุด

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า สัปดาห์นี้ (10-14 มิ.ย.62) ภาพรวมสัปดาห์นี้คาดตลาด “UP” โดยมีสัญญาณบวกจากประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯกับประเทศคู่ค้า นำโดยเม็กซิโก รัฐบาลสหรัฐฯอาจจะเลื่อนการเก็บภาษีนำเข้า

5% ที่จะมีผล 10 มิ.ย.นี้ เนื่องจากสหรัฐฯเล็งเห็นถึงความพยายามในการแก้ไขปัญหาต่างๆที่เป็นข้อกังวลของปธน. Trump ส่วนประเด็นการค้ากับจีนนั้น ปธน.Trump เผยจะพิจารณาภาษีนำเข้าจากจีนก้อน 3 แสนล้านเหรียญ ภายหลังการประชุม G20 28-29 มิ.ย. สะท้อนสหรัฐฯยังเปิดกว้างต่อการเจรจา คลายกังวลความเสี่ยงการค้าลงได้

นอกจากนี้สัญญาณ Dovish จากนายเจอโรม พาวเวล ประธาน FED ที่เผยว่า FED กำลังจับตามองพัฒนาการทางเศรษฐกิจ และจะดำเนินการในสิ่งที่จำเป็นให้การขยายตัวของเศรษฐกิจดำเนินต่อไป และอาจนำมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) กลับมาใช้อีกครั้งสอดคล้องกับ ECB ที่ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยไปจนถึง1H20 พร้อมกับเผยถึงความพร้อมในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อรับมือกับปัจจัยที่จะกระทบเศรษฐกิจยูโรโซน ส่งผลให้ Nomura ปรับเปลี่ยนคาดการณ์ใหม่ โดยให้โอกาสที่ ECB จะปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในปี 2021 (เดิมคาดมี.ค.2020)

ซึ่งท่าทีที่ Dovish ของ FOMC และ ECB สะท้อนสภาพคล่องในตลาดโลกจะมีแนวโน้มทรงตัว-เพิ่มขึ้นเป็นจิตวิทยาบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยงโลกอย่างมีนัยสำคัญ ผสานแรงหนุนในประเทศความคืบหน้าการเมืองไทย รัฐสภาลงมติสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ด้วยคะแนนเสียง 500 เสียง ชนะนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ 244 เสียง โดยการที่รัฐบาลยังเป็นขั้วเดิม คาดจะทำให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆดำเนินต่อไปได้ เป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นไทย

กลยุทธ์การลงทุน: สัญญาณ Dovish ของ FED และ ECB เป็นปัจจัยหนุน Inflow เข้าไทยต่อเนื่อง ช่วยหนุนตลาด แนะนำ 1) หุ้น BG CAP นำดัชนี (SCB, SCC, DTAC,CPALL, ROBINS, OSP) 2) หุ้นโรงไฟฟ้าที่ได้ประโยชน์ PDP 2018 (BGRIM,GUNKUL) และหุ้นได้ประโยชน์จากการจัดตัง􀃊 รัฐบาล Domestic(STEC, CK, PYLON,AMATA, WHA, TOA, KAMART, ZEN, ICHI, SABINA, PSTC)

หุ้นเด่นสัปดาห์นี้ : แนะนำ STEC, TOA, STPI ส่วนสัปดาห์ก่อน DTAC, TASCO,KAMART ให้ผลตอบแทนเฉลี่ 4.21 % ดีกว่าดัชนีฯที่ให้ผลตอบแทน 2.05 %

1.STEC(TP28) : การเมืองเข้าสู่การฟอร์มรัฐบาล บวกต่อหุ้นอิงการลงทุน

2.TOA(TP38) : คาดแนวโน้มยอดขายโตต่อเนื่อง และควบคุมต้นทุนได้ดี

3.STPI (TP8.5) : Recovery Play

อนึ่งสัญญาณ Dovish มาจากคำว่า Dove (นกพิราบ) สัญลักษณ์แห่งความสันติภาพซึ่งแสดงถึงความประนีประนอม ยืดหยุ่น อะลุ่มอล่วย และเมื่อรวมมุมมองต่อการจัดการกับเงินเฟ้อของกลุ่ม Dovish แล้ว นโยบายการเงินที่ใช้ จึงเป็นแบบ ขยายตัว (Expansionary monetary policy) คือ ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยใช้วิธีการคือ ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย,ลดอัตราเงินสำรองของธนาคาร,เข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจ และกดอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรระยะยาว

คำค้น