สังคมข่าวหุ้น

*นักลงทุนไล่ซื้อแบงก์คืน

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*นักลงทุนไล่ซื้อแบงก์คืน

*หุ้นไทยปรับตัวขึ้น นำโดยหุ้นกลุ่มแบงก์ วันนี้ต้องติดตามการประชุมธนาคารยุโรป รอผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) หากลดดอกเบี้ยมีสิทธิไปต่อ และสัปดาห์หน้าจับตาประชุมเฟด ขณะที่วานนี้นักลงทุนไล่ซื้อหุ้นกลุ่มแบงก์กลับ หลังจากราคาลงมาต่ำมากแล้ว รับปัจจัยลบเรียบร้อย และคลายความกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างทรัมป์กับจีน โอกาสหุ้นไทยไปต่อก็มีสูงหากได้กลุ่มแบงก์ช่วยดัน แนวต้าน 1,685 จุด แนวรับ 1,665 จุด

*วานนี้หุ้น SCB ของเสี่ยอาทิตย์ BBL ของเสี่ยโทนี่ และ KBANK ของเสี่ยปั้น เทรดกันคึกคัก ราคาวิ่งแรง หลังจากบอนด์ยีลด์เริ่มกลับมาบวก คลายกังวลเรื่องรายได้จากส่วนของประกัน ประกอบกับราคาหุ้นได้ลงมาถึงจุดต่ำสุดแล้ว จึงมีแรงซื้อกลับเข้ามา นักวิเคราะห์ให้เป้า BBL, KBANK, SCB ที่ 238 บาท, 211 บาท และ 155 บาท ตามลำดับ

*นักลงทุนเปลี่ยนกลุ่มเล่น เริ่มกังวลหุ้นโรงไฟฟ้าแพงไปหรือยัง ทั้ง BGRIM ของปรียนาถ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บี.กริม เพาเวอร์ GULF ของสารัชถ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ และ GPSC ของชวลิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ แม้ว่าสตอรี่จะดี แต่ P/E สูงมากกว่า 53-72 เท่า ถ้าน้องแมงเม่าจะซื้อลงทุนระยะยาวหรือซื้ออนาคตก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเก็งกำไรระยะสั้นก็ต้องระมัดระวังไว้บ้าง เพราะราคาตอนนี้เป็นราคาอนาคต

*กลุ่มนอนแบงก์ร่วง ทั้ง MTC ของเฮียชูชาติ SAWAD ของธิดา แก้วบุตตา และ KTC ของระเฑียร ศรีมงคล หลังแบงก์ชาติออกหนังสือเวียน ขอความร่วมมือแบงก์-นอนแบงก์ช่วยลูกหนี้ ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมทั้งลดดอกเบี้ย ปรับโครงสร้างหนี้ พร้อมลดวงเงินผ่อน บัตรเครดิตขั้นต่ำน้อยกว่า 10% ถึง มี.ค. 2563 มาตรการดังกล่าวคาดจะทำให้ NPL กลุ่มนี้เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากฐานลูกค้าที่เป็นเกษตรกร

*หุ้น TMB ของเสี่ยประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง และประธานบอร์ดแบงก์ทหารไทย เด้งแรง ซื้อกลับหวังใช้สิทธิ TSR ราคาระดับนี้ถือว่าถูกมาก หลังจากควบรวมกับธนชาตแล้ว อย่าหวังจะได้เห็นต่ำกว่า 2 บาท ใครที่ยังลังเลอยู่ต้องรีบหน่อย ราคาขยับแล้ว ก่อนที่จะขึ้นเครื่องหมาย XR วันที่ 26 กันยายนนี้

*กลุ่มปตท.ของเฮียชาญศิลป์ ยังน่าเล่น หลังรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศซาอุดีอาระเบีย ยืนยันลดกำลังการผลิตน้ำมัน ถือเป็นจิตวิทยาเชิงบวกหนุนราคาหุ้นกลุ่มพลังงาน ขณะที่ราคา PTT ก็ยังถูก ช่วง 3 เดือนราคาร่วงมาแล้ว 3พี/อีตอนนี้แค่ 12 เท่า เป้าหมาย 52 บาท