CENTEL เพิ่มพอร์ตอาหาร

ในภาวะที่ไม่ปกติอย่างนี้ ทำให้กลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ต้องดิ้นหนีตายกันจ้าละหวั่น โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมต้องกลับมาสแกนตัวเอง นอกเหนือจากโรงแรมที่เป็นคอร์บิสซิเนสแล้ว จะมีธุรกิจไหนอีกบ้างที่จะมาช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม...แน่นอนว่านอกจากโรงแรม ก็จะเป็นไลน์ของอาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ในข่าย

สำนักข่าวรัชดา

ในภาวะที่ไม่ปกติอย่างนี้ ทำให้กลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ต้องดิ้นหนีตายกันจ้าละหวั่น โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมต้องกลับมาสแกนตัวเอง นอกเหนือจากโรงแรมที่เป็นคอร์บิสซิเนสแล้ว จะมีธุรกิจไหนอีกบ้างที่จะมาช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม…แน่นอนว่านอกจากโรงแรม ก็จะเป็นไลน์ของอาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ในข่าย

เห็นได้ชัดจากกรณีบริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL ที่ล่าสุดส่งบริษัทลูก บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป หรือ CRG เข้าซื้อหุ้น 51% ของบริษัท บราวน์ ดีเซิร์ท จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจชานมไข่มุก “Brown Café” ด้วยมูลค่าเงินลงทุน 65-70 ล้านบาท

จะว่าไปในช่วงที่ผ่านมา CENTEL เดินเกมเติมพอร์ตธุรกิจอาหารอย่างต่อเนื่อง…แต่ครั้นจะไปสร้างแบรนด์ใหม่ก็ดูจะไม่ทันการณ์ นอกจากต้องใช้ระยะเวลาในการลองถูกลองผิดแล้ว ในภาวะที่ในตลาดแข่งขันดุเดือด ยังเสี่ยงที่จะล้มเหลวสูงอีกด้วย

ทางออกของ CENTEL จึงต้องไปเทกฯ กิจการอื่น หรือ M&A นั่นเอง..!!

โดยก่อนหน้านี้ ก็ทุ่มเงิน 137 ล้านบาท ซื้อหุ้นบริษัท กรีน ฟู้ด แฟคทอรี่ จำกัด สัดส่วน 51% ทำธุรกิจร้านอาหารไทยภายใต้ชื่อ Salad Factory” ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการ 6 สาขา

ส่วนกรณีลงทุนในร้าน Brown Café นั้น อาจมองเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ถ้าเทียบกับพอร์ตธุรกิจอาหารของ CENTEL แต่อีกหน่อยจะเป็นธุรกิจที่โตเร็ว…แม้ธุรกิจชานมไข่มุกอาจจะผ่านช่วงที่บูมสุด ๆ มาแล้ว แต่ก็ยังเป็นที่นิยมของคนไทย

Brown Café เป็นร้านขนมหวาน เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ก่อตั้งเมื่อปี 2560 โดยเปิดสาขาแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนบราวน์ ดีเซิร์ท เป็นบริษัทที่เพิ่งจัดตั้งเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2563 ก็เป็นไปได้ว่าเพื่อรองรับธุรกรรมดังกล่าว…

โดยปัจจุบัน Brown Café มีทั้งหมด 11 สาขา แบ่งเป็นสาขาของบริษัทเอง 10 สาขา และแฟรนไชส์อีก 1 สาขา และเมื่อไม่นานมานี้ ยังได้เซ็นสัญญาให้สิทธิแฟรนไชส์ในประเทศมาเลเซียอีกด้วย

ดังนั้นเมื่อ CENTEL ซื้อ Brown Café มาแล้ว ก็ต้องคาดหวังผลตอบแทนที่จะกลับคืนมา…สิ่งที่จะเห็นอันดับแรก การเติบโตของสาขา ก็เป็นไปได้ว่าอาจเห็น Brown Café มาเปิดในโรงแรมในเครือ CENTEL จะเห็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด

แน่นอนว่า เมื่อ Brown Café มีรายได้และกำไรมากเท่าไหร่..? สุดท้ายก็จะกลับมาสู่ CENTEL ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่นั่นเอง…

อีกมุม จะทำให้ CENTEL มีความครบเครื่องมากขึ้น นอกจากมีโรงแรมให้บริการห้องพักและมีอาหารเช้าเป็นมื้อหลักแล้ว ก็จะมีกาแฟ ขนมหวาน เบเกอรี่ เป็นมื้อรอง ตอบโจทย์ลูกค้าด้วย ซึ่งที่ผ่านมา CENTEL อาจเปิดโอกาสให้คนอื่นเข้ามาทำมาหากิน แต่ต่อไปก็เอาแบรนด์ของตัวเองมาเปิดแทน…

ขณะที่ถ้าดูมูลค่าธุรกิจร้านอาหารที่มีกว่า 400,000 ล้านบาท พบว่าเซกเมนต์ธุรกิจคาเฟ่ มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 26,000 ล้านบาท ในขณะที่ธุรกิจร้านเบเกอรี่ มีมูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท

โอ้ววว…เค้กก้อนนี้ใหญ่ใช่เล่นนะเนี่ย

นั่นเท่ากับว่า Brown Café ยังมีโอกาสที่จะโตได้อีกมาก…ก็น่าจะช่วยหนุนให้พอร์ตอาหารของ CENTEL แข็งแกร่งขึ้น

แต่ที่น่าจับตา ไม่รู้ว่าใครจะเป็นรายต่อไปที่จะเข้ามาอยู่ในพอร์ตของ CENTEL อีกน่ะสิ…

ไม่แน่ตอนนี้ CENTEL อาจซุ่มเจรจาซื้อบริษัทอื่นอีกก็ได้…ว่าปะ

…อิ อิ อิ…