“คลัง” เตรียมปรับแผนหนี้สาธารณะ ปีงบ 64 ดึงเงินกู้พ.ร.ก. 1 ล้านลบ. สมทบ ใช้รับมือสู้โควิด

"คลัง" เตรียมปรับแผนหนี้สาธารณะ ปีงบ 64 ดึงเงินกู้พ.ร.ก. 1 ล้านลบ. สมทบ ใช้รับมือสู้โควิด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (รมว.คลัง)​ เปิดเผยถึงการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปรับปรุงแผนหนี้สาธารณะประจำปีงบประมาณ 2564 ครั้งที่ 1 ให้สอดคล้องตามแผนการกู้เงินและแผนบริหารหนี้สาธารณะประจำปีตามปกติ รวมทั้งแผนการกู้เงินตาม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน วงเงินไม่เกิน 1 ล้านล้านบาท

โดยระบุว่า การกู้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงินไม่เกิน 1 ล้านล้านบาทนั้น มีกรอบวงเงินที่ต้องดำเนินการในปีงบประมาณ 2563 แต่ยังใช้ไม่หมด จึงมีการพิจารณามาใส่ไว้ในแผนกู้เงินตาม พ.ร.ก.ดังกล่าวในปีงบประมาณ 2564 ด้วย เพื่อเตรียมไว้ให้รัฐบาลหากมีความจำเป็นต้องใช้ในการดำเนินการเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่

ด้านนางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า สบน.ได้ปรับปรุงแผนกู้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งตามแผนการกู้เงินตามกฎหมายดังกล่าวในปีงบประมาณ 2563 ตั้งเป้าหมายการกู้เงินที่ 4.5 แสนล้านบาท ที่ผ่านมาได้มีการกู้เงินไปเพียง 3.73 แสนล้านบาท และมีการเบิกจ่ายแล้ว 3.6 แสนล้านบาท ดังนั้น จึงยังมีกรอบวงเงินกู้ในส่วนนี้เหลืออยู่ 7.6 หมื่นล้านบาท

สบน.จึงจะนำส่วนที่เหลืออยู่ดังกล่าวมารวมกับแผนการกู้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทในปี 2564 ที่มีวงเงิน 5.5 แสนล้านบาท เป็น 6.26 แสนล้านบาท เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับรัฐบาล