“ร้านอาหาร – นักดนตรี” เตรียมเฮ! ลุ้น ศบค. “คลายล็อก” ศุกร์นี้

ศบค.เตรียมพิจารณาคลายล็อกดาวน์ธุรกิจร้านอาหารศุกร์นี้ (15 มิ.ย.64) หลังผู้ประกอบการและนักดนตรียื่นข้อเสนอเข้ามา อย่างไรก็ตาม ต้องทำตามมาตรการความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุข


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลชาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยว่า กรณีการประกาศผ่อนคลายสถานที่ 5 แห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยจะพิจารณาคลายล็อคเปิดอาหารเต็มรูปแบบหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ทางศบค.พร้อมพิจารณา แต่ต้องรอกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)เสนอมา เนื่องจากที่ผ่านมาการทำงานของศบค.ไม่ได้เป็นการสั่งงาน แต่เป็นการทำงานแบบบูรณาการ ทั้งการควบคุมโรค การรักษาพยาบาล จะต้องฟังจากกระทรวงสาธารณสุขและหารือกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องต่อไป

ส่วนด้านแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูง ยังสามารถจะเปิดร้านอาหาร และขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้หรือไม่ ซึ่งทาง พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ปัจจุบันร้านอาหารก็เปิดอยู่แล้ว แต่ก็ต้องฟังกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก

“จากกรณีมีผู้ประกอบการร้านอาหาร และนักดนตรี ยื่นข้อเสนอเพื่อให้มีการผ่อนคลายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเองก็เห็นใจ และนายกรัฐมนตรีก็ให้ดูแลในเรื่องนี้ด้วย อย่างไรก็ตามต้องฟังข้อเสนอจากกระทรวงสาธารณสุขว่าอย่างไรบ้าง โดยคาดการณ์ว่า จะเสนอมาตรการเข้าที่ประชุมศบค.ในวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายนนี้” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

Back to top button