“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! นลท.จับตาจีนเผย GDP วันนี้ – รับบวก “เฟด”ไม่เร่งขึ้นดบ.

“ตลาดหุ้นเอเชีย” เปิดผันผวน นักลงทุนจับตาจีนเผย GDP วันนี้ ขณะที่รับสัญญาณ “เฟด” ไม่เร่งขึ้นดบ.แม้เงินเฟ้อพุ่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวนในเช้าวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของจีนหลายรายการในวันนี้ นอกจากนี้ตลาดบางส่วนยังซึมซับปัจจัยบวกหลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ส่งสัญญาณว่าเฟดจะเดินหน้าซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และจะยังไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแม้อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นในขณะนี้

ส่วนดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,519.06 จุด ลดลง 9.44 จุด หรือ -0.27%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,539.32 จุด ลดลง 69.17 จุด หรือ -0.24% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 27,801.40 จุด เพิ่มขึ้น 13.94 จุด หรือ +0.05%

ด้านนายพาวเวลได้กล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรเมื่อคืนนี้ โดยระบุว่า เฟดจะยังคงเดินหน้าซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE และจะยังไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแม้อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นในขณะนี้ พร้อมกับย้ำว่าเฟดจะใช้นโยบายการเงินในการสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐจนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ ส่วนการที่เฟดจะลดวงเงิน QE จากระดับ 120,000 ล้านดอลลาร์/เดือนนั้น จะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

สำหรับประเด็นเงินเฟ้อนายพาวเวลมองว่า เงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นในระยะนี้เกิดจากปัจจัยชั่วคราวจากการที่รัฐต่างๆทำการเปิดเศรษฐกิจ และเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ก่อนที่จะปรับตัวลงเมื่อสถานการณ์ต่างๆ กลับสู่ภาวะปกติ

ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตานายพาวเวลซึ่งมีกำหนดกล่าวแถลงการณ์ต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันนี้ เวลา 09.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 20.30 น.ตามเวลาไทย นอกจากนี้ นักลงทุนยังรอดูข้อมูลเศรษฐกิจประจำเดือนมิ.ย.ของจีนในวันนี้ ได้แก่ ดัชนีราคาบ้าน, การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร, ยอดค้าปลีกเดือน, การผลิตภาคอุตสาหกรรม, อัตราว่างงาน และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2564

Back to top button