“หุ้นเอเชีย” เช้านี้เปิดลบ! จับตาแบงก์ญี่ปุ่นแถลง “นโยบายการเงิน-ดอกเบี้ย”

“หุ้นเอเชีย” เช้านี้เปิดลบสาวนใหญ่ นักลงทุนขายลดความเสี่ยงก่อน หลังจับตาธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ )แถลงนโยบายการเงิน –มติอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ ขณะที่ยังซึมซับนโยบายการเงินสหรัฐฯที่ “เฟด” จะช่วยพยุงเศรษฐกิจสหรัฐฯให้ฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดเช้านี้เคลื่อนไหวในแดนลบ ขณะที่นักลงทุนจับตาธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ซึ่งจะประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในวันนี้

ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,559.53 จุด ลดลง 5.06 จุด หรือ -0.14%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,039.26 จุด ลดลง 239.83 จุด หรือ -0.85% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 27,972.56 จุด ลดลง 23.71 จุด หรือ -0.08%

ขณะเดียวกันนักลงทุนยังซึมซับข้อมูลที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเมื่อคืนนี้ โดยนายพาวเวลกล่าวว่า เฟดจะใช้นโยบายการเงินในการสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐจนกว่าจะมีการฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ โดยเฟดกำลังจับตาเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิดและชี้ว่าเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นในขณะนี้เกิดจากปัจจัยชั่วคราวจากการที่รัฐต่างๆทำการเปิดเศรษฐกิจ

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลงสู่ระดับ 360,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐเมื่อเดือนมี.ค.2563 โดยลดลงจากระดับ 386,000 รายในสัปดาห์ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังเปิดเผยว่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมโดยรวมของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.40% ในเดือนมิ.ย. โดยตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมโดยรวมเป็นการวัดการปรับตัวของภาคโรงงาน, เหมืองแร่ และสาธารณูปโภค

Back to top button