“หุ้นเอเชีย” สดใส รับ “เฟด” คงดบ.ตามคาด-นลท.จับตาหุ้น “Softbank” ญี่ปุ่น

“หุ้นเอเชีย” สดใสขานรับ “เฟด” คงดอกเบี้ยตามคาด - นลท.จับตาหุ้น “Softbank” ญี่ปุ่น หลังพุ่งขึ้น 2.31%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นในเช้าวันนี้ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ขณะที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดกล่าวว่า เฟดยังคงอยู่ห่างไกลจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้

ส่วนดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,403.84 จุด เพิ่มขึ้น 42.25 จุด หรือ +1.26%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,722.61 จุด เพิ่มขึ้น 140.95 จุด หรือ +0.51% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 26,221.36 จุด เพิ่มขึ้น 747.48 จุด หรือ +2.93%

ด้านคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ เฟดจะยังคงซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างน้อย 120,000 ล้านดอลลาร์/เดือน

ทั้งนี้เฟดยอมรับว่าแม้เศรษฐกิจมีความคืบหน้าไปยังเป้าหมายที่จะทำให้เฟดเริ่มปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE โดยการจ้างงานมีความแข็งแกร่งขึ้น แต่เฟดก็ยังคงต้องการเวลามากขึ้นในการประเมินความคืบหน้าดังกล่าวในการประชุมครั้งต่อๆไป นอกจากนี้ เฟดเตือนว่าแนวโน้มเศรษฐกิจยังคงเผชิญความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเฟดจะใช้เครื่องมือทุกอย่างในการสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจเพื่อให้มีการจ้างงานเต็มศักยภาพ และรักษาเสถียรภาพของราคา

นอกจากนี้นักวิเคราะห์จากบริษัทอลัน บี แลนซ์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์กล่าวว่า ตลาดได้ปัจจัยบวกจากการที่เฟดส่งสัญญาณว่าจะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยะใกล้นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์จากบริษัทเอฟเอชเอ็น ไฟแนนเชียลแสดงความเห็นว่า ผลการประชุมเฟดครั้งนี้เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ แต่คาดว่านักลงทุนอาจรอดูสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นในการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันที่ 26-28 ส.ค.นี้

สำหรับนักลงทุนในภูมิภาคยังจับตาความเคลื่อนไหวของหุ้น Softbank Group ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งพุ่งขึ้น 2.31% หลังมีรายงานว่า Softbank เตรียมเทขายหุ้นของอูเบอร์ที่ถือครองอยู่ราว 1 ใน 3 เพื่อชดเชยการขาดทุนจากการลงทุนในหุ้นของตีตี โกลบอล อิงค์ (Didi Global Inc) ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันเรียกรถโดยสารตีตี ชูสิง (DiDiChuxing) หลังมีรายงานข่าวว่ารัฐบาลจีนกำลังพิจารณาใช้มาตรการลงโทษขั้นสูงกับตีตี โกลบอลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Back to top button