“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก นลท.เชื่อมั่นดัชนี PMI จีน “ภาคการผลิต – บริการ” ขยายตัว  

“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก นลท.จับตาการรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนเดือนก.ค.จากไฉซิน ซึ่งจะมีการเปิดเผยในช่วงเช้าวันนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นในเช้าวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนเดือนก.ค.จากไฉซิน

สำหรับดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,385.69 จุด ลดลง 11.67 จุด หรือ -0.34%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,493.32 จุด เพิ่มขึ้น 209.73 จุด หรือ +0.77% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 26,054.81 จุด เพิ่มขึ้น 93.78 จุด หรือ +0.36%

ส่วนนักลงทุนในภูมิภาคจับตาการรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนก.ค.จากไฉซินซึ่งจะมีการเปิดเผยในช่วงเช้าวันนี้

โดยทางด้านสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตในเดือนก.ค. อยู่ที่ระดับ 50.4 ลดลงจากระดับ 50.9 ในเดือนมิ.ย. ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของจีนยังคงมีการขยายตัว แต่ในอัตราที่ชะลอลง และนับเป็นการชะลอตัวลงมากที่สุดในรอบ 17 เดือน เนื่องจากต้นทุนของวัตถุดิบและการซ่อมบำรุงที่สูงขึ้น รวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวนสูงเป็นปัจจัยที่กระทบต่อกิจกรรมทางธุรกิจ

ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตและภาคบริการของจีนมีการขยายตัว ขณะที่ดัชนีต่ำกว่าระดับ 50 จะบ่งชี้ถึงภาวะหดตัว

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังจับตาสถานการณ์โควิด-19 ในภูมิภาค โดยล่าสุดนั้น ญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินวันนี้เพื่อควบคุมการระบาดในหลายจังหวัด ขณะที่ทางการจีนได้ประกาศใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดทั่วประเทศ หลังพบผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาดของสนามบินในเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู

 

 

Back to top button