RBF ไตรมาส 2 โกยรายได้ 788 ลบ. ยอดจำหน่ายวัตถุดิบพุ่ง! ชี้ครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง

RBF ไตรมาส 2/64 กวาดรายได้ 788 ลบ. เพิ่มขึ้น 12% จากยอดจำหน่ายวัตถุดิบส่วนผสมอาหารในประเทศ - ต่างประเทศเพิ่ม และการปรับโครงสร้างธุรกิจขายโรงแรมส่งผลให้ไม่ต้องแบกภาระต้นทุน คาดผลงานปี 64 โตตามเป้า


นายสุรนาถ กิตติรัตนเดช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ RBF เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2564 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2564 บริษัทฯและบริษัทย่อยมีรายได้จากการขายและให้บริการอยู่ที่ 788.35 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 89.37 ล้านบาท หรือ 12.79% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

โดยรายได้ที่โตขึ้นมาจากยอดขายในประเทศเพิ่มขึ้น 54.93 ล้านบาท และยอดขายจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น 34.44 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯได้กำหนดแนวทางการบริหารจัดการและกำหนดแผนเพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการขายและกลยุทธ์ทางการตลาด โดยเฉพาะการค้าปลีกทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทำให้บริษัทฯยังคงรักษายอดขายและการเติบโตไว้ได้

ทั้งนี้บริษัทฯมีกำไรสุทธิรวม 108.44 ล้าบาท ซึ่งเป็นกำไรที่ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันมีปัจจัยต้นทุนวัตถุดิบหลักในอุตสาหกรรมการผลิตส่วนใหญ่มีแนวโน้มยืนระดับสูงในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ประกอบกับการปรับราคาในตลาดโลกของวัตถุดิบบางชนิดที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าแนวโน้มทิศทางราคาวัตถุดิบจะปรับตัวลดลง หรือมีราคากลับเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงปลายปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปีหน้า หากสถานการณ์คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจช่วยให้บริษัทฯ มีความสามารถในการทำกำไรเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้กลุ่มบริษัทได้ทำการจำหน่ายธุรกิจโรงแรม 2 แห่ง ได้แก่ โรงแรมโนโวเทล ชุมพร บีช รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ และโรงแรม ไอบิส สไตล์ เชียงใหม่ รวมมูลค่าการซื้อขายโรงแรมทั้ง 2 แห่ง จำนวน 272 ล้านบาท และมีกำไรหักค่าเผื่อการด้อยค่าสินทรัพย์ทั้งสิ้น 15.08 ล้านบาท ซึ่งเป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ ตามกลยุทธ์และนโยบายของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจหลักที่บริษัทมีความเชี่ยวชาญ คือ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาการ (Food Ingredients) เพื่อสะท้อนผลการดำเนินงานของธุรกิจหลักอย่างชัดเจน

“นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ บริษัทฯ ได้ปรับแผนธุรกิจให้สามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นและปรับโครงสร้างการดำเนินงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยมั่นใจในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวโน้มธุรกิจหลักของบริษัทที่ยังแข็งแกร่งและคาดว่ารายได้ปีนี้จะโตตามเป้าเมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการฟื้นตัวของสินค้าเดิม รวมทั้งการผ่อนคลายมาตรการ ล็อกดาวน์ของรัฐบาลและการเข้าถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างครอบคลุมทั่วประเทศ ” นายสุรนาถ กล่าว

 

 

 

Back to top button