แนวโน้ม SET เช้าบวกต่อ! แรงซื้อกลับนลท.ต่างชาติ-Domestic play จ่อดีดตัวขึ้น

แนวโน้ม SET เช้าลุ้นบวกต่อรับปัจจัยบวกรอบด้านเล็ง Domestic play จ่อดีดตัวขึ้นหลังหลายปัจจัยในปท.หนุน รวมถึงรัฐยังผ่อนปรนมาตรการให้เปิดกิจการในห้างฯได้


นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้มีโอกาสที่จะรีบาวด์ขึ้นได้ หลังแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติเข้ามา 2 วัน แม้จะยังไม่มากก็ตาม และผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/2564 ของบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ก็ออกมาในเชิงบวก รวมถึงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศได้ลดลง 4 วันติดต่อกันแล้ว แม้จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่ก็ทำให้เป็น Sentiment บวกให้กับตลาดฯ ส่งผลให้หุ้นจำพวก Domestic play น่าจะกลับมาปรับตัวขึ้นได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นหุ้นในกลุ่มโรงแรม, ค้าปลีก, ร้านอาหาร, ศูนย์การค้า, ท่องเที่ยว เป็นต้น ซึ่งรับแรงหนุนจากรัฐฯผ่อนปรนให้เปิดกิจการในห้างฯได้

ส่วนตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียเช้านี้เคลื่อนไหวทั้งในแดนบวก – ลบ โดยปัจจัยต่างประเทศได้ให้ความกังวลตัวเลขเศรษฐกิจของจีนที่ออกมาชะลอตัว จึงวิตก Demand ทั่วโลกจะชะลอตัวตาม นอกจากนี้ตลาดฯก็ต่างรอดูการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่แจ็คสันโฮล ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 26 – 28 ส.ค.นี้ แต่ก่อนจะถึงก็ให้ติดตามคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) จะเปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 27 – 28 ก.ค. ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 18 ส.ค.ก่อน ซึ่งต่างรอดูการส่งสัญญาณจากเฟดว่าจะมีการปรับลดการทำ QE เมื่อไร

นอกจากนี้เงินดออลาร์สหรัฐฯได้แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) สหรัฐฯปรับตัวลง ส่งผลให้เกิดแรงขายหุ้นในกลุ่มแบงก์ และกลุ่มพลังงานในสหรัฐฯ ซึ่งกลุ่มพลังงานก็ได้รับแรงกดดันจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงด้วย

ทั้งนี้พร้อมให้แนวรับ 1,520 จุด ส่วนแนวต้าน 1,545 จุด

 

Back to top button