แนวโน้ม SET ผันผวน! ตามตปท.-เก็งผลรายงาน FOMC วันนี้

แนวโน้ม SET เช้านี้ผันผวน! ตามตปท. - เก็งผลรายงานนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) วันนี้ หากไม่ส่งสัญญาณปรับลด QE ก็จะทำให้หุ้นขึ้นได้


นายถนอมศักดิ์ สหรัตน์ชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิจัย บล.กรุงไทย ซีมิโก้ เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ยังมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นได้แต่ไม่ไกล เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่เช้านี้ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนบวกกัน คาดว่าจะเป็นการเก็งผลจากการรายงานของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ซึ่งจะเปิดเผยการประชุมของวันที่ 27 – 28 ก.ค.โดยจะมีขึ้นในวันนี้ (18 ส.ค.) ซึ่งหากไม่ส่งสัญญาการปรับลด QE ก็มีโอกาสที่จะทำให้หุ้นปรับตัวขึ้นได้ เนื่องจากขณะนี้ตลาดฯคาดการณ์ว่าจะมีการปรับลด QE ในปลายเดือนนี้ แต่หากไม่ส่งสัญญาณก็จะเลื่อนไปเป็นปลายปีนี้

นอกจากนี้ในแต่ละตลาดฯมีปัจจัยเฉพาะตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะญี่ปุ่นที่มีการขยายล็อกดาวน์หลังจากที่โควิดระบาดหนัก และจีนก็มีการออกมาตรการควบคุมการผูกขาดของธุรกิจ ซึ่งก็ไปคุมที่อุตสาหกรรมเทคโนโลยี

ส่วนในประเทศจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง และวันนี้จำนวนผู้เสียชีวิตทำนิวไฮ ซึ่งก็ยังเป็นปัจจัยลบต่อตลาดฯ อย่างไรก็ดีเริ่มเห็นแรงซื้อหุ้นขนาดใหญ่เข้ามาบ้างหลังปรับตัวลงไปพอควร และนักลงทุนก็เล่นตามสัญญาณทางเทคนิคกันมากขึ้น ทำให้เป็นแรงหนุนให้กับตลาดฯได้บ้าง ทั้งนี้ควรจะติดตามการ Review ผลดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาในช่วงนี้ ซึ่งหากหุ้นตัวไหนออกมาดีก็จะปรับขึ้นได้จากแรงเก็งกำไร

อย่างไรก็ดีพร้อมให้แนวรับ 1,530 จุด ส่วนแนวต้าน 1,550 – 1,560 จุด

 

Back to top button