“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก! อานิสงส์ “พาวเวล” ยันเฟดไม่เร่งขึ้นดบ.

“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก! รับแรงขับเคลื่อนหลัง "พาวเวล" ยืนยันเฟดจะไม่รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แม้จะมีการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ก่อนสิ้นปีนี้ก็ตาม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ ขานรับถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ยืนยันว่า เฟดจะไม่รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แม้จะมีการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ก่อนสิ้นปีนี้ก็ตาม ขณะเดียวกันนักลงทุนยังจับตาการรายงานผลประกอบการของบริษัท เหม่ยถวน ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มส่งอาหารของจีนในวันนี้ รวมถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการออกกฎเกณฑ์ของรัฐบาลจีนเพื่อควบคุมการยื่นจดทะเบียนของบริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐ

โดยดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,535.07 จุด เพิ่มขึ้น 12.91 จุด หรือ +0.37%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,867.60 จุด เพิ่มขึ้น 226.46 จุด หรือ +0.81% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 25,406.49 จุด ลดลง 1.40 จุด หรือ -0.005%

สำหรับตลาดภูมิภาคซึมซับปัจจัยบวกจากถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ยืนยันว่า เฟดจะไม่รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แม้จะมีการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ก่อนสิ้นปีนี้ก็ตาม

ด้านนายพาวเวลกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐได้มาถึงจุดที่ไม่มีความจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากนโยบายการเงินของเฟดอีกต่อไป ซึ่งหมายความว่า เฟดมีแนวโน้มที่จะเริ่มปรับลดวงเงิน QE ก่อนสิ้นปีนี้ตราบใดที่เศรษฐกิจยังคงมีการขยายตัว

ขณะเดียวกันนักลงทุนยังจับตาความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเตรียมมออกกฎเกณฑ์ใหม่ของทางการจีน ซึ่งสำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานโดยอ้างหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลระบุว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาการออกกฎใหม่ เพื่อควบคุมไม่ให้บริษัทจีนที่ประกอบธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะในสหรัฐ

ทั้งนี้รายงานระบุว่า หน่วยงานกำกับดูแลของจีนพุ่งเป้าไปที่บริษัทเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลของผู้ใช้บริการ ขณะที่บริษัทที่มีการใช้ข้อมูลน้อยกว่า เช่น บริษัทด้านเภสัชกรรม อาจได้รับการคุ้มครองจากการถูกแบนห้ามทำ IPO ทั้งนี้ รัฐบาลจีนยังไม่ได้สรุปรายละเอียดเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ใหม่ แต่คาดว่าจะดำเนินการในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

 

 

Back to top button