“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก นลท.จับตาหุ้นเทคโนฯจีน หลังรัฐจ่อยกระดับคุมเข้ม

“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก นลท.จับตาหุ้นเทคโนฯจีน หลังรัฐบาลจีนมีคำสั่งให้บริษัทเกมควบคุมเนื้อหาในเกม พร้อมกับเตรียมยกระดับความเข้มงวดในการตรวจสอบบริษัท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นในเช้าวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาความเคลื่อนไหวในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลของจีนมีคำสั่งให้บริษัทเกมควบคุมเนื้อหาในเกม พร้อมกับเตรียมยกระดับความเข้มงวดในการตรวจสอบบริษัท

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 30,089.45 จุด เพิ่มขึ้น 81.26 จุด หรือ +0.27% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 25,870.71 จุด เพิ่มขึ้น 154.71 จุด หรือ +0.60% ส่วนดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,691.19 จุด ลดลง 1.94 จุด หรือ -0.05%

ทั้งนี้นักลงทุนยังคงจับตาความเคลื่อนไหวหุ้นของบริษัทเทคโนโลยีจีน หลังจากที่วานนี้มีรายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลของจีนได้เรียกตัวแทนบริษัทเทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส์ และเน็ตอีส อิงค์ ผู้พัฒนาเกมออนไลน์เข้าพบเพื่อร่วมหารือเกี่ยวกับการดูแลภาคธุรกิจนี้

โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์, สำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติ และหน่วยงานอีก 2 แห่งได้จัดการประชุมกับตัวแทนบริษัทเกมเพื่อสื่อสารถึงแผนของรัฐบาลจีนในการเพิ่มความเข้มงวดในการกำกับดูแลรวมถึงตรวจสอบพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ออกข้อบังคับใหม่สำหรับธุรกิจวิดีโอเกม รวมถึงกำหนดให้เด็กและวัยรุ่นที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่นวิดีโอเกมออนไลน์ได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น

ด้านหนังสือพิมพ์เซาท์ ไช่นา มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานวานนี้ว่า รัฐบาลจีนจะระงับการอนุมัติเกมออนไลน์ใหม่ในประเทศ ซึ่งส่งผลให้หุ้นเกมดิ่งลง อย่างไรก็ดีหนังสือพิมพ์ได้แก้ไขรายงานข่าวหลังปิดตลาด โดยระบุว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะชะลอกระบวนการอนุมัติออกไปก่อน

นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังได้ออกมาตรการห้ามติวเตอร์ที่สอนนักเรียนแบบตัวต่อตัวไม่ให้เปิดการสอนออนไลน์ หรือทำการสอนในสถานที่ที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ เช่น อาคารที่พักอาศัย โรงแรม และร้านกาแฟ ซึ่งเป็นการยกระดับการควบคุมการสอนแบบแสวงหาผลกำไรทั้งหมด โดยกระทรวงศึกษาธิการจีนระบุว่า ศูนย์ศึกษาที่ให้บริการกวดวิชาในวิชาตามหลักสูตรของโรงเรียนจะต้องได้รับใบอนุญาต และจ้างครูที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเท่านั้น

สำหรับความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากตลอดปีนี้ทางการจีนได้สั่งห้ามการสอนแบบแสวงหาผลกำไรในกลุ่มสถาบันกวดวิชา เพื่อลดแรงกดดันต่อเด็กและผู้ปกครอง

Back to top button