DITTO โชว์แบ็กล็อก 910 ลบ. มั่นใจหนุนรายได้ปี 64 โตตามเป้า 30%

DITTO มั่นใจรายได้ปีนี้โต 30% โชวแบ็กล็อกแน่น 910 ลบ. คาดรับรู้ปีนี้ราว 50% พร้อมลุยประมาณงานเพิ่มอีกราว 1.2 พันล้านบาท


นายฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DITTO เปิดเผยว่า บริษัทยังคงมั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะเติบโต 20-30% จากปีก่อนที่มีรายได้ 988 ล้านบาท หลังจากครึ่งปีแรกมีรายได้แล้ว 514 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 80 ล้านบาท ประกอบกับช่วงไตรมาส 3/64 ยังเป็นช่วงไฮซีซั่นของบริษัทอีกด้วย

โดย ณ สิ้นเดือน มิ.ย.64 บริษัทมีปริมาณงานในมือ (Backlog) ที่ 910 ล้านบาท แบ่งเป็นงานธุรกิจระบบบริหารจัดการเอกสารและข้อมูล 600 ล้านบาท และงานวิศวกรรมด้านเทคโนโลยีและโครงการต่าง ๆ 310 ล้านบาท คาดว่าจะรับรู้รายได้ประมาณ 50% ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ และบริษัทจะเข้าประมูลงานอีกราว 1.2 พันล้านบาท แบ่งเป็นงานธุรกิจระบบบริหารจัดการเอกสารและข้อมูล 200 ล้านบาท และงานวิศวกรรมด้านเทคโนโลยีและโครงการต่าง ๆ อีก 1 พันล้านบาท ซึ่งจะประกาศผลภายในไตรมาส 4/64 นี้

นายฐกร กล่าวอีกว่า ธุรกิจระบบบริหารจัดการเอกสารและข้อมูลยังคงได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ตามเทรนด์ Digital Transformation ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานแบบออนไลน์ ทั้งในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน นอกจากนี้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) ที่กำลังจะบังคับใช้เต็มที่ในเดือน พ.ค.65 ทำให้องค์กรต่างๆหันมาให้ความสนใจในการบริหารจัดการข้อมูลมากขึ้น

“ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาธุรกิจระบบบริหารจัดการเอกสารและข้อมูลมีสัดส่วนลูกค้าในภาคเอกชน 35% และลูกค้าภาครัฐ 65% โดยในช่วงไตรมาส 3-4/64 นี้จะเริ่มรับรู้รายได้จากหน่วยงานกรมที่ดิน ท้องฟ้าจำลอง และธนาคารกรุงไทยบ้างแล้ว แม้ว่าธุรกิจนี้จะใช้เวลาทดสอบระบบค่อนข้างนานในช่วงแรก แต่ถ้าหากลูกค้าเลือกใช้บริการกับเราแล้ว ก็จะเป็นสัญญาที่ต่อเนื่องในระยะยาว ถ้าเปลี่ยนไปใช้เจ้าอื่นก็จะเสียค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งเรายังมีบริการแบบครบวงจรให้กับลูกค้า มีทีมที่ปรึกษาร่วมทำงานกับลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งก็นับว่าเป็นจุดแข็งของเราอีกข้อหนึ่ง” นายฐกรกล่าว

สำหรับธุรกิจเครื่องพิมพ์ เครื่องPOS และอุปกรณ์ Drive-Thru ยังคงมีการเติบโตที่ดีเช่นกัน เนื่องจากในช่วงแพร่ระบาดโควิด-19 แบรนด์ต่าง ๆ เช่น Starbuck, Burger King มีการเพิ่มระบบ Drive-Thru มากขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้อีกช่องทางหนึ่ง

Back to top button