PIMO หุ้นเด่น! ย้ำเป้าปีนี้รายได้โต 20% รับออเดอร์ลูกค้าใน-ตปท. ทะลัก

โบรกฯมอง PIMO หุ้นเด่น! บริษัทฯยังคงคาดว่ารายได้ในปีนี้จะเติบโตประมาณ 20% รับออเดอร์จากลูกค้าในประเทศและต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง


บริษัท หลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์เกี่ยวกับหุ้นบริษัท ไพโอเนียร์ มอเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ PIMO ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายมอเตอร์สำหรับเครื่องปรับอากาศ มอเตอร์กำลังสำหรับอุตสาหกรรมและเครื่องสูบน้ำ ปั๊มหอยโข่งและมอเตอร์สำหรับสระและสปา โดยแบ่งเป็นการผลิตตามคำสั่งจ้างผลิต (OEM) และการผลิตจัดจำหน่ายภายใต้ตราสินค้า Pioneer Motor ซึ่งเป็นตราสินค้าของบริษัท

โดยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมาบริษัทรายงานว่าในส่วนของใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุน PIMO ครั้งที่ 2 (PIMO-W2) เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) ซึ่งประเมินมูลค่าที่เหมาะสมของ PIMO-W2 ไว้ที่ 1.92 บาท (BSM) อิงราคาหุ้นแม่ที่ 3.74 บาท โดยมีความผันผวนของหุ้นแม่ที่ 62% ในด้านของต้นทุนผู้ได้รับ PIMO-W2 อยู่ที่ 0.92 บาท โดยคำนวณจากส่วนต่างของหุ้นในวันก่อนและหลังขึ้นเครื่องหมาย 4.92-4.36-0.034 แล้วคูณด้วย 7 หาร 2

ทั้งนี้ PIMO-W2 มีสถานะที่ In-The-Money อยู่ราว 114% คิดเป็น All-in Premium ที่ -1.95% อายุที่ 2 ปี มี Gearing ที่ 1.76 เท่า และมีประวัติการจ่ายเงินปันผลที่ค่อนข้างต่ำเพียง 1% ทำให้สามารถใช้เก็งกำไรแทนหุ้นแม่ได้ อีกทั้งหุ้นแม่ยังมีสภาพคล่องที่สูง ซึ่งประมาณการณ์ของฝ่ายวิเคราะห์ได้รวมผลของ Dilution Effect 22.2% เอาไว้แล้ว

สำหรับ PIMO-W2 ออกจำนวน 176.1 ล้านหน่วย จัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมในอัตราส่วน 7 หุ้นเดิม ต่อ 2 ใบสำคัญแสดงสิทธิ (ขึ้นเครื่องหมาย XW เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64) อัตราใช้สิทธิ 1:1 ราคา 1.75 บาท อายุ 2 ปี สามารถใช้สิทธิได้ในวันที่ 27 ของเดือนมกราคมและกรกฎาคม โดยใช้สิทธิได้ครั้งแรกในวันที่ 27 มกราคม 2565 และใช้สิทธิได้ครั้งสุดท้ายในวันที่ 11 พฤษภาคม 2566 ซึ่งเป็นวันหมดอายุ

ส่วนทางด้าน นายวสันต์ อิทธิโรจนกุล กรรมการผู้จัดการ PIMO ผู้ประกอบธุรกิจหลักผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าเครื่องปรับอากาศ (Air Conditioning Motor) มอเตอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไป (Induction Motor)  เครื่องสูบน้ำ ปั๊มหอยโข่ง มอเตอร์สำหรับสระว่ายน้ำ มอเตอร์สำหรับปั๊มบ้าน (Submersible Pump,Pool Spa Pump and Home Pump) เปิดเผยว่าใน ปี 2564 บริษัทฯยังคงคาดว่ารายได้ในปีนี้จะเติบโตประมาณ 20% เพราะมีออเดอร์จากลูกค้าในประเทศและต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับหากยังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้ประชาชนไม่ออกไปใช้สระว่ายน้ำนอกบ้าน จึงเป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยสนับสนุนให้ยอดขายมอเตอร์สระว่ายน้ำเพิ่มขึ้น 

“ธุรกิจผลิตและจำหน่ายมอเตอร์ในไตรมาส 3 มีออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก โดยภาพรวมทิศทาง ออเดอร์มีเข้ามาต่อเนื่อง แต่บริษัทยังคงกังวลเรื่องแผนการผลิต เนื่องจากในประเทศยังพบผู้ป่วยโควิด-19 ทำให้ต้องปรับแผนการทำงานของพนักงาน เพื่อรักษาระยะห่างและความปลอดภัยในการทำงาน นอกจากนี้บริษัทฯ ยังลงทุนปรับปรุงอาคารและซื้อเครื่องจักร เพื่อรองรับแผนขยายกำลังการผลิตอีกด้วย” นายวสันต์ กล่าว

 

 

Back to top button