“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! นลท.จับตาข้อมูลกำไรอุตสาหกรรมจีน-สถานการณ์เอเวอร์แกรนด์

“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! นลท.จับตาข้อมูลกำไรภาคอุตสาหกรรมเดือนส.ค.ของจีนวันนี้ รวมถึงสถานการณ์เอเวอร์แกรนด์หลังได้ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ 2 งวดซึ่งมีกำหนดชำระเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาข้อมูลกำไรภาคอุตสาหกรรมเดือนส.ค. ของจีนในวันนี้ รวมถึงความเคลื่อนไหวหลังจากที่บริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ได้ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ 2 งวดซึ่งมีกำหนดชำระเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา

โดยดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,625.96 จุด เพิ่มขึ้น 12.89 จุด หรือ +0.36%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 30,277.82 จุด เพิ่มขึ้น 29.01 จุด หรือ +0.095% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 24,131.42 จุด ลดลง 60.74 จุด หรือ -0.25%

ทั้งนี้บริษัทเอเวอร์แกรนด์มีกำหนดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2 งวดเมื่อวันที่ 23 ก.ย. โดยมีกำหนดจ่ายดอกเบี้ยวงเงิน 232 ล้านหยวน หรือราว 35.88 ล้านดอลลาร์สำหรับหุ้นกู้สกุลเงินหยวนที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในเดือนก.ย.2568 รวมทั้งจ่ายดอกเบี้ยอีกก้อนหนึ่งวงเงิน 83.5 ล้านดอลลาร์สำหรับหุ้นกู้สกุลดอลลาร์ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในเดือนมี.ค.2565 อย่างไรก็ดี เอเวอร์แกรนด์ยังคงมีเวลาอีก 30 วันในการหาทางระดมทุน ก่อนที่จะถูกประกาศว่าบริษัทผิดนัดชำระหนี้

นอกจากนี้เอเวอร์แกรนด์ยังมีกำหนดชำระดอกเบี้ยวงเงิน 47.50 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 29 ก.ย.สำหรับหุ้นกู้สกุลดอลลาร์ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในเดือนมี.ค.2567

ขณะเดียวกันการผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้เกิดขึ้นแม้ว่าประธานบริษัทเอเวอร์แกรนด์ได้ออกแถลงการณ์สร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนในช่วงเช้าวันที่ 23 ก.ย. ขณะที่ทางการจีนก็ได้แจ้งเตือนบริษัทให้ทำการชำระหนี้หุ้นกู้สำหรับนักลงทุนรายย่อย รวมทั้งหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้สำหรับหุ้นกู้สกุลดอลลาร์ โดยขณะนี้ผู้บริหารของเอเวอร์แกรนด์ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ใดๆ ต่อผู้ถือหุ้นกู้ของบริษัท รวมทั้งไม่ได้ยื่นหนังสือชี้แจงต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง

ส่วนทางการจีนได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในมณฑลต่างๆ เตรียมรับมือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการล้มละลายของเอเวอร์แกรนด์ ซึ่งคำเตือนดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณว่ารัฐบาลจีนไม่มีความประสงค์ที่จะเข้ากอบกู้กิจการของเอเวอร์แกรนด์ แต่จะเตรียมพร้อมรับมือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อภาคเศรษฐกิจและสังคมของจีน หากเอเวอร์แกรนด์ต้องประสบกับภาวะล้มละลายในที่สุด

 

Back to top button