“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก! ขานรับพรรครีพับลิกัน หนุนขยายเพดานหนี้สหรัฐ

“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก! ขานรับพรรครีพับลิกัน หนุนขยายเพดานหนี้สหรัฐ ออกไปจนถึงเดือนธ.ค. และปัจจัยบวกจากตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐที่ขยายตัวได้ดีเกินคาดในเดือนก.ย.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นในเช้าวันนี้ ขานรับความหวังที่ว่าสมาชิกพรรครีพับลิกันและเดโมแครตในสภาคองเกรสสหรัฐจะสามารถบรรลุข้อตกลงการขยายเพดานหนี้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐที่ขยายตัวได้ดีเกินคาดในเดือนก.ย.

โดยดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,665.97 จุด เพิ่มขึ้น 137.10 จุด หรือ +0.50% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 24,339.32 จุด เพิ่มขึ้น 372.83 จุด หรือ +1.55%

ส่วนตลาดหุ้นจีนปิดทำการวันนี้ (7 ต.ค.) เนื่องในวันชาติ

ทั้งนี้ตลาดได้รับปัจจัยบวกหลังจากที่นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า พรรครีพับลิกันจะสนับสนุนการขยายเพดานหนี้ของรัฐบาลกลางสหรัฐออกไปจนถึงเดือนธ.ค. คำกล่าวของนายแมคคอนเนลล์ช่วยให้นักลงทุนคลายความกังวล หลังจากที่ก่อนหน้านี้นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเตือนว่า หากสภาคองเกรสไม่ขยายเพดานหนี้ก่อนกำหนดเส้นตายในวันที่ 18 ต.ค. ก็จะทำให้สหรัฐเสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และอาจฉุดเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย

นอกจากนี้นักลงทุนยังซึมซับปัจจัยหนุนจากรายงานของออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และมูดี้ส์ อนาลิติกส์ ซึ่งระบุว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้น 568,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 425,000 ตำแหน่ง จากระดับ 340,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค.

อีกทั้งนักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ย.ในวันศุกร์นี้ ทางด้านนักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของ FactSet คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ย.ของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 475,000 ตำแหน่ง ซึ่งดีกว่าในเดือนส.ค.ที่เพิ่มขึ้นเพียง 235,000 ตำแหน่ง

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจภูมิภาคที่น่าติดตามวันนี้ ได้แก่ ดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนส.ค.ของเกาหลีใต้ และทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนก.ย.ของจีน

 

 

Back to top button