ก.ล.ต.ฟันแก๊งปล่อยข่าวเท็จ JCKH-RPC! “อีแร้งตลาดหุ้น” รุมทึ้ง “เด็กแนว-มิติหุ้น”

ก.ล.ต.ลงโทษผู้กระทำความผิด 3 ราย กรณีปล่อยข่าวเท็จ JCKH - RPC ขณะเดียวกันพบว่ามีสื่อออนไลน์ที่อาจจะไม่ใช่สำนักข่าวจริงๆ หลายแห่งรายงานเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวด้วยเช่นกัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 ต.ค.64) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้มีการรายงานพบการกระทำความผิดของบุคคล 3 ราย ได้แก่  1. บริษัท เดอะ มิลเลี่ยน ลิงค์ จำกัด เจ้าของเว็บไซต์และหนังสือพิมพ์มิติหุ้น 2.นายรณกฤต สารินวงศ์ และ 3. นางสาวพัชรนันท์ สิงหรา บรรณาธิการบริหาร

โดยทาง ก.ล.ต. ระบุว่า บุคคลทั้ง 3 รายได้ร่วมกันเผยแพร่ข้อความผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ของ “หนังสือพิมพ์มิติหุ้น” เกี่ยวกับบริษัทจดทะเบียน 2 แห่ง ได้แก่ JCKH และ RPC ที่อาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับบริษัทในลักษณะที่น่าจะทำให้มีผลกระทบต่อราคาหุ้นหรือต่อการตัดสินใจลงทุนในหุ้น บริษัท เจซีเค ฮอสพิทอลลิตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ JCKH และหุ้น บริษัท อาร์พีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ RPC

รวมทั้ง นายรณกฤต ยังได้เผยแพร่ข้อความในลักษณะเดียวกันเกี่ยวกับ RPC ในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อว่า “Deknaew Zecret” อีกด้วย

โดยเมื่อวันที่ 13-14 ก.พ.62 บุคคลทั้ง 3 รายได้ร่วมกันเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับ JCKH บนเว็บไซต์ mitihoon.com และ “หนังสือพิมพ์มิติหุ้นออนไลน์” โดยมีเนื้อหาว่ามีบุคคลเข้าไปเจรจาขอซื้อกิจการทั้งหมดของ JCKH โดยอยู่ในขั้นตอนการดูรายละเอียดต่าง ๆ หากกระบวนการเข้าซื้อกิจการเสร็จสิ้นจะส่งผลให้ JCKH มีศักยภาพในการขยายธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกัน วันที่ 18 ก.พ.62 ได้มีการลงเนื้อหาเพิ่มเติมว่า JCKH จะถูกซื้อกิจการเพราะกำไรลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง JCKH ได้ปฏิเสธข้อความที่เผยแพร่ และจากการตรวจสอบพบว่าไม่ปรากฏข้อเท็จจริงตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อความดังกล่าว

นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 18 ก.พ.62 บุคคลทั้ง 3 ราย ได้ร่วมกันเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับหุ้น RPC ใน Line Official ของหนังสือพิมพ์มิติหุ้นว่า “จับตา RPC พร้อมซิลลิ่ง ผู้ถือหุ้นซุ่มทำดีลขายหุ้นกว่า 30% ให้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อินโด”

อีกทั้งในวันและเวลาเดียวกัน นายรณกฤต ยังได้เผยแพร่ข้อความลักษณะเดียวกันในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อว่า “Deknaew Zecret” อีกช่องทางหนึ่งด้วย ซึ่ง RPC ได้ปฏิเสธข้อความที่เผยแพร่ และจากการตรวจสอบพบว่าไม่ปรากฏข้อเท็จจริงตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อความดังกล่าว

ทั้งนี้ บริษัท เดอะ มิลเลี่ยน ลิงค์ จำกัด ได้ให้บริการโดยเก็บค่าสมาชิกในกลุ่ม Line พิเศษของหนังสือพิมพ์มิติหุ้นด้วย โดยสมาชิกจะได้รับข้อมูลที่จะมีการเผยแพร่ผ่านหนังสือพิมพ์มิติหุ้นออนไลน์ล่วงหน้า ซึ่งจากการตรวจสอบพบผู้ลงทุนที่เป็นสมาชิกบางรายมีการซื้อขายหุ้น JCKH หรือ RPC โดยได้รับกำไร

อย่างไรก็ตาม การกระทำของผู้กระทำความผิดทั้ง 3 ราย เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 มาตรา 240 ฐานเผยแพร่ข้อความที่อาจก่อให้เกิดความสำคัญผิด ซึ่งมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 296 และมาตรา 296/2 แห่ง พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ

โดยคณะกรรมการพิจารณามาตรการลงโทษทางแพ่ง (ค.ม.พ.) มีมติให้ ก.ล.ต. นำมาตรการลงโทษทางแพ่งมาใช้บังคับกับผู้กระทำความผิดทั้ง 3 ราย โดยให้ชำระเงินค่าปรับทางแพ่งและชดใช้ค่าใช้จ่ายเนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด ดังนี้

1.บริษัท เดอะ มิลเลี่ยน ลิงค์ จำกัด จำนวน 1,085,011 บาท 2.นายรณกฤต จำนวน 1,585,011 บาท และ 3.นางสาวพัชรนันท์ จำนวน 1,085,011 บาท

ทั้งนี้ หากผู้กระทำความผิดไม่ยินยอมชำระเงินค่าปรับทางแพ่งและชดใช้ค่าใช้จ่ายเนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด ก.ล.ต. จะมีหนังสือขอให้พนักงานอัยการดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลแพ่งเพื่อกำหนดมาตรการลงโทษทางแพ่งในอัตราที่ไม่ต่ำกว่าที่ ค.ม.พ. กำหนดจนถึงอัตราสูงสุดที่กฎหมายบัญญัติ

อนึ่งเงินค่าปรับทางแพ่งเป็นรายได้แผ่นดินที่ ก.ล.ต. นำส่งกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวตรวจสอบพบว่า มีสื่อออนไลน์ที่อาจจะไม่ใช่สำนักข่าวจริงๆ หลายแห่ง รายงานเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ว่า ก.ล.ต.ได้มีการลงโทษผู้กระทำความผิดจำนวน 3 ราย ได้แก่ บก.มิติหุ้น, เว็บไซต์มิติหุ้น รวมถึง นายรณกฤต สารินวงศ์ กรณีเผยแพร่ข้อมูลที่อาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดเกี่ยวกับราคา หรือการตัดสินใจลงทุนในหุ้น JCKH และ RPC ในช่วงปี 2562 พร้อมให้ผู้กระทำความผิดทั้ง 3 รายชำระเงินรวมกว่า 3.75 ล้านบาท

Back to top button