DEMCO คว้างานวางระบบด่านเก็บเงิน 2 โครงการ 1.13 พันลบ. ดันแบ็กล็อกทะลุ 4 พันลบ.

DEMCO คว้างานโครงการก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้า เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับระบบแสงสว่าง ระบบอาณัติสัญญาณและอาคารด่านเก็บเงินบางใหญ่และบางปะอิน มูลค่ารวม 1.13 พันลบ. ดันแบ็กล็อกทะลุ 4 พันลบ. ทยอยรับรู้รายได้ระยะยาวพร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่


นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่าบริษัทได้รับหนังสือจ้างก่อสร้าง Power Distribution Package Bang Yai – Kanchanaburi Intercity Motorway (M81)and Bang Pa-In – Nakorn Ratchasima Intercity Motorway (M6) จาก บริษัท BGSR6 จำกัด และ บริษัท BGSR81 จำกัด โดยมีมูลค่าโครงการรวมอยู่ที่  1,125 ล้านบาท

ทั้งนี้ โครงการ Construction of Power Distribution Package Bang Pa-In – Nakorn Ratchasima Intercity Motorway (M6) มีบริษัท BGSR6 จำกัด เป็นเจ้าของโครงการ มีมูลค่าโครงการอยู่ที่ 698,759,192 บาท และโครงการ Construction of Power Distribution Package BangYai-Kanchanaburi Intercity Motorway (M81) มีบริษัท BGSR81 จำกัด เป็นเจ้าของโครงการ มีมูลค่าโครงการ 426,240,808 บาท ทั้ง 2 โครงการมีระยะเวลาก่อสร้าง 36 เดือนนับจากหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน

สำหรับรายละเอียดลักษณะงานก่อสร้าง เป็นการจ้างก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้า เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับระบบแสงสว่าง ระบบอาณัติสัญญาณ และอาคารด่านเก็บเงิน เส้นทาง Bang Yai-Kanchanaburi Intercity Motorway (M81) ระยะทาง 96 กิโลเมตรและ  Bang Pa-In-Nakorn Ratchasima Motorway (M6) ระยะทาง 195 กิโลเมตร ซึ่งมีสถานที่ก่อสร้างในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีและจังหวัดนครราชสีมา

“การรับงานในครั้งนี้จะส่งผลให้บริษัทมีงานในมือรอรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นแตะระดับ 4 พันล้านบาท สามารถทยอยรับรู้รายได้ในระยะยาว ส่งผลให้มีการเติบโตอย่างมั่นคง และจากนี้ไปบริษัทยังคงเดินหน้าทยอยประมูลงานใหม่และคาดว่าในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้หลังจากที่รัฐบาลเปิดประเทศ คลายล็อคดาวน์ก็น่าจะทำให้ภาครัฐและเอกชนเปิดให้ยื่นประมูลงานใหม่อย่างคึกคัก ซึ่งบริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าประมูลงานที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับบริษัทและผู้ถือหุ้น” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

สำหรับภาพรวมการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง น่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากมีงานรอรับรู้รายได้ไว้แล้ว ในปี 2565-2566 บริษัทมีแผนเข้าประมูลงานโครงการของภาครัฐ ทั้งในส่วนโครงการของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งจะมีการเปิดประมูลงานในส่วนงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย (Substation) เฉลี่ย 1 หมื่นล้านบาทต่อปี และโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอเข้าประมูลงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยและสายส่ง และมีมูลค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 พันล้านบาทต่อปี ซึ่งจะสนับสนุนให้มีมูลค่างานในมือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ บริษัทยังคงมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจใหม่ไปสู่ธุรกิจการทำสถานีไฟฟ้าย่อย สำหรับรองรับสถานีชาร์จไฟฟ้า การบริหารจัดการโครงข่าย Micro Grid รวมถึงการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนประเภท BIOMASS, BIOGAS เพื่อต่อยอดธุรกิจหลัก ซึ่งจะช่วยสนับสนุนอนาคตให้มีแหล่งรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

Back to top button