แนวโน้ม SET เช้าไซด์เวย์ รับแรงกดดันหลัง นลท.วิตกเฟดขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด

แนวโน้ม SET เช้าไซด์เวย์ จากปัจจัยกดดันที่ นลท.เริ่มตอบสนองกับโอกาสเฟดขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด อาจทำ Bond Yield เร่งตัวขึ้นในระยะสั้น รวมถึงดอลลาร์จะแข็งค่าขึ้น


นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้คาดว่าจะแกว่งตัวในกรอบจำกัด จากปัจจัยกดดันที่ผู้ลงทุนส่วนใหญ่เริ่มตอบสนองกับโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็ว ซึ่งเดิมสมมติฐาน Dot Plot จาก 1 ครั้ง เพิ่มเป็น 2 ครั้ง ซึ่งจะเป็นการเร่งอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรสหรัฐให้สูงขึ้นในระยะสั้น รวมถึงค่าเงินดอลลาร์ก็จะแข็งค่าขึ้น เป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นเกิดใหม่ โดยเฉพาะตลาดหุ้นไทย จึงมองว่า Set Index ให้มีอัพไซด์ไม่เกิน 1,660 จุดในเดือน ต.ค.นี้

ทั้งนี้อีกปัจจัยหนึ่ง คือ เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาด แม้ GDP ที่รายงานออกมาจะต่ำกว่าคาดไปบ้างที่ 4.90% แต่รัฐบาลจีนก็ออกนโยบายมากระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสภาพคล่อง หรือการผ่อนคลายเงินสำรองเงินขั้นต่ำของธนาคารพาณิชย์ในประเทศ และมีแนวทางการเพิ่มสภาพคล่องเข้าไปในตลาดอสังหาฯ หลังจากเกิดกรกณีบริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ เพราะฉะนั้นเศรษฐกิจจีนอาจจะฟื้นอย่างชัดเจนในไตรมาส 1/2565 ที่จะถึงนี้

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนแนะนำหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีรองรับ อย่างเช่น PTTGC พร้อมให้แนวรับ 1,640 จุด และแนวต้าน 1,650 จุด

Back to top button