KEX จับมือ “เบทาโกร” เปิดตัว “KERRY COOL” ส่งด่วนแบบเย็นรายแรกของไทย

KEX จับมือ เครือเบทาโกร ลงนามสัญญาการร่วมทุน “KERRY COOL” รุกธุรกิจขนส่งด่วนแบบควบคุมอุณหภูมิรายแรกในไทยด้วยเทคโนโลยีมาตรฐานระดับสากลเพื่อตอบสนองประสบการณ์ลูกค้าทั่วไทย


นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX เปิดเผยว่า KERRY COOL” จะเข้ามาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคด้วยบริการขนส่งเย็นแบบครบวงจรเจ้าแรกของไทย โดยเงินลงทุนหลักจะใช้สำหรับการลงทุนในคลังสินค้าและจุดกระจายสินค้าด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดตามมาตรฐานระดับสากล เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามีการควบคุมอุณหภูมิที่มีคุณภาพตลอดเส้นทางตั้งแต่กระบวนการจัดการสินค้าจนถึงการขนย้ายสินค้า และเงินลงทุนอีกส่วนหนึ่งจะนำไปพัฒนาระบบเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด

สำหรับสัดส่วนการถือหุ้นของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส เท่ากับ 60% และเครือเบทาโกรถือหุ้น 40% ดำเนินงานภายใต้ บริษัท เคอรี่เบทาโกร จำกัด เรามุ่งมั่นให้ KERRY COOL อยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์บริการขนส่งเย็นเจ้าแรกและดีที่สุดของไทย ซึ่งถือเป็นที่แรกที่ให้บริการขนส่งสินค้าด้วยแพลตฟอร์มการขนส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ (Cold Express Delivery Platform)

โดยนำเอาเทคโนโลยีและบริการที่มีคุณภาพระดับโลกอย่างระบบ Advanced technology & signaling system ซึ่งถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ช่วยให้ลูกค้าสามารถติดตามอุณหภูมิของพัสดุตลอดการขนส่ง ไปพร้อมกับการติดตามสถานะการขนส่งได้แบบเรียลไทม์

อีกทั้งยังมีระบบการควบคุมอุณหภูมิภายในรถแบบ Dual Chamber ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ทั้ง 2 แบบ คือ แบบแช่เย็น และแช่แข็ง นอกจากนี้ KERRY COOL ได้นำความเชี่ยวชาญในการเป็นผู้นำธุรกิจจัดส่งพัสดุด้วยโมเดล Hub-and-Spoke ของเคอรี่ เอ็กซ์เพรสมาปรับใช้อย่างเหมาะสม เพื่อช่วยในการลดต้นทุนและค่าดำเนินการขนส่ง ช่วยประหยัดเวลา และเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่งได้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการที่ยอดเยี่ยมในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย บริษัท คาดว่า “KERRY COOL” จะเป็นผู้นำตลาดและสร้างรายได้ให้กับเคอรี่ เอ็กซ์เพรสกว่า 25% ของรายได้รวมในช่วง 3 – 5 ปีข้างหน้า”

ด้านนายวสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ เครือเบทาโกร เปิดเผยว่า ด้วยจุดประสงค์ของเบทาโกร ที่มุ่งมั่นยกระดับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ ด้วยการส่งมอบอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยสูงในราคาที่เป็นธรรมสู่ผู้บริโภค บริษัทฯ จึงมองหาโอกาสในการทำงานร่วมกับพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่งด้านคุณภาพการให้บริการขนส่ง เพื่อส่งมอบอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยในราคาที่เป็นธรรมให้เข้าถึงทุกคนในวงกว้างมากขึ้น ประกอบกับธุรกิจ Cold Chain Delivery ของประเทศไทย

โดยในปัจจุบันยังคงเน้นจับกลุ่มผู้ประกอบการรายใหญ่เป็นหลัก ยังไม่สามารถให้บริการผู้ประกอบการรายกลาง รายย่อย และผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง และพฤติกรรมใหม่ของผู้บริโภคช่วงหลังสถานการณ์โควิด-19 มีการซื้อสินค้าและอาหาร รวมถึงกลุ่มอาหารสด หรือแช่เย็น แช่แข็ง ผ่านช่องทาง Online เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ส่งผลให้ผู้ประกอบการอาหารทั้งรายใหญ่ และรายย่อยทั้งหมด ต้องปรับตัวทางธุรกิจโดยให้ความสำคัญเรื่อง Food Delivery มากขึ้น เครือเบทาโกรจึงได้จับมือร่วมกับ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส สร้างธุรกิจ “KERRY COOL” หวังยกระดับอุตสาหกรรมอาหารด้วย Cold Express Delivery Platform ที่จะช่วยทำให้โครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ของอุตสาหกรรมอาหารให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ รายกลาง และรายย่อย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยการมอบประสบการณ์ใหม่ ด้วยบริการส่งอาหารพร้อมทานและวัตถุดิบเพื่อประกอบอาหาร ที่เปิดกว้างมากขึ้น

อีกทั้งสามารถสั่งซื้อได้จากทุกพื้นที่ มาพร้อมความสะดวกสบาย และความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารในราคาที่เข้าถึงได้ ทั้งหมดนี้ Kerry Cool นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่สามารถเชื่อมโยงทุกภาคส่วนใน Food Supply Chain ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และทั่วภูมิภาคของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม

 

 

Back to top button