“ดาวโจนส์” ดิ่งหนักเกือบ 900 จุด นักลงทุนผวาโควิดสายพันธุ์ “B.1.1.529” ในแอฟริกาใต้

“ดาวโจนส์” ดิ่งหนักเกือบ 900 จุด นักลงทุนผวาโควิดสายพันธุ์ "B.1.1.529" ในแอฟริกาใต้ โดย ณ เวลา 22.46 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ อยู่ที่ 34,855.00 จุด ลบ 890 จุด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(26พ.ย.2564) ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 900 จุดในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนตื่นตระหนกเกี่ยวกับข่าวการพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ในแอฟริกาใต้ ซึ่งส่งผลให้รัฐบาลอังกฤษและอิสราเอลประกาศระงับเที่ยวบินจากหลายประเทศในทวีปแอฟริกา

โดย ณ เวลา 22.46 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 34,855.00 จุด ลบ 890.00 จุด หรือ 2.49% ขณะที่ดัชนี S&P 500 และดัชนี Nasdaq ปรับตัวลงตามแรงกดดันเช่นกัน

เนื่องจากนักลงทุนพากันวิตกกังวลเกี่ยวกับข่าวการพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ในแอฟริกาใต้ที่ชื่อว่า B.1.1.529 ซึ่งเป็นไวรัสที่สามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ ส่งผลให้รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศระงับเที่ยวบินจาก 6 ประเทศในทวีปแอฟริกาเป็นการชั่วคราวซึ่งได้แก่ นามิเบีย, เลโซโท, ซิมบับเว, บอตสวานา, เอสวาตีนี และแอฟริกาใต้

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษแถลงว่า “อังกฤษจำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันในเวลานี้ โดยนับตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันศุกร์ที่ 26 พ.ย.เป็นต้นไป ทั้ง 6 ประเทศเหล่านี้จะถูกรวมอยู่ในบัญชีรายชื่อสีแดง (Red List) และเที่ยวบินที่มาจาก 6 ประเทศเหล่านี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าอังกฤษเป็นการชั่วคราว”

ทางด้านรัฐบาลอิสราเอลประกาศระงับเที่ยวบินจาก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกาซึ่งได้แก่ นามิเบีย, เลโซโท, ซิมบับเว, บอตสวานา, เอสวาตีนี, โมซัมบิก และแอฟริกาใต้ โดยทำเนียบนายรัฐมนตรีอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่า “ชาวต่างชาติที่เดินทางมาจาก 7 ประเทศนี้ไม่สามารถเข้าอิสราเอลได้ ส่วนพลเมืองชาวอิสราเอลที่เดินทางกลับมาจากประเทศเหล่านี้ จะต้องกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 7 วัน แม้ว่าได้รับวัคซีนครบโดสแล้วก็ตาม”

ด้านดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

โดยณ เวลา 19.20 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.51% แตะที่ 96.28

ขณะเดียวกัน ภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐที่สูงขึ้น ประกอบกับข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและการที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนตัดสินใจเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวล ให้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นสมัยที่ 2 นั้น ได้ทำให้บรรดานักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดอาจปรับดอกเบี้ยสูงขึ้นภายในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งได้สร้างแรงกดดันต่อตลาดหุ้นสหรัฐมาตลอดทั้งสัปดาห์

นักลงทุนจะจับตายอดขายของบรรดาบริษัทค้าปลีกในวัน Black Friday (วันศุกร์หลังวันขอบคุณพระเจ้า) เพื่อประเมินแนวโน้มการใช้จ่ายของผู้บริโภค หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริษัทค้าปลีกหลายรายได้เปิดเผยผลประกอบการที่น่าผิดหวังในไตรมาส 3/2564 ซึ่งรวมถึงบริษัทนอร์ดสตรอม ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ และบริษัทแก๊ป อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกเครื่องแต่งกายรายใหญ่ของสหรัฐ

ทั้งนี้ คาดว่าการซื้อขายจะเป็นไปอย่างซบเซา เนื่องจากตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดทำการซื้อขายเพียงครึ่งวันในวันนี้

Back to top button