ลุ้น SET รีบาวด์ ตามตปท. หลังสหรัฐไม่มีแผนล็อกดาวน์-ราคาน้ำมันฟื้น

ลุ้น SET รีบาวด์ ตามตปท. หลังสหรัฐไม่มีแผนล็อกดาวน์สกัดโควิดสายพันธุ์โอไมครอน อีกทั้งราคาน้ำมัน-ค่าการกลั่นก็ฟื้นตัวขึ้น จากเก็งผลประชุมกลุ่มโอเปกพลัสที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ คาดระงับการเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนม.ค.


นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดว่าจะรีบาวด์ขึ้นได้หลังจากที่ปรับตัวลงหนักในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดต่างประเทศ โดยตลาดสหรัฐฯ และตลาดในยุโรปปิดเมื่อคืนที่ผ่านมาก็อยู่ในแดนบวกได้ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่เช้านี้เคลื่อนไหวในแดนบวกกันเป็นส่วนใหญ่ หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนยืนยันว่า สหรัฐไม่มีแผนล็อกดาวน์เศรษฐกิจเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน นักลงทุนก็คลายความกังวลและมีแรงซื้อกลับเข้ามา

นอกจากนี้ราคาน้ำมันก็ฟื้นตัวขึ้นได้ จากการเก็งผลการประชุมกลุ่มโอเปกพลัส ที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ คาดการณ์ว่าจะมีการะงับการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในเดือนมกราคม หลังจากที่ได้ประเมินไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจะมีผลต่อปริมาณการใช้น้ำมัน ทำให้น่าจะไปช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงานได้ และค่าการกลั่นก็ดีดตัวขึ้นได้บ้างด้วย

อย่างไรก็ดีให้ติดตาม MSCI Rebalance ซึ่งจะมีผลในวันนี้ ทำให้อาจมีแรงขายหุ้นหลักแต่ไม่น่าจะมีนัยยะมาก และ Sentiment ตลาดฯที่ดีในวันนี้อาจช่วยหนุนได้

ทั้งนี้พร้อมให้แนวรับ 1,580-1,572 จุด ส่วนแนวต้าน 1,600-1,608 จุด

Back to top button