“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ! ผวาสหรัฐพบ “โอไมครอน” รายแรก

“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ! นลท.วิตกหลังไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแพร่ระบาดฉุดความเชื่อมั่น ล่าสุดสหรัฐพบผู้ติดเชื้อ “โอไมครอน” รายแรกเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.64


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดในแดนลบในวันนี้ เนื่องจากข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนยังคงฉุดความเชื่อมั่นของนักลงทุน โดยล่าสุดสหรัฐยืนยันพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรกเมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.)

โดยดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,716.20 จุด ลดลง 219.42 จุด หรือ -0.79%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 23,524.05 จุด ลดลง 134.87 จุด หรือ -0.57% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,573.25 จุด ลดลง 3.64 จุด หรือ -0.10%

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนรายแรกในสหรัฐเมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) โดยผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ และได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์

อีกทั้งเจ้าหน้าที่ CDC เปิดเผยว่า ชาวอเมริกันที่ติดเชื้อไวรัสโอไมครอนรายแรกนี้ได้เดินทางไปยังแอฟริกาใต้ และเดินทางกลับสู่สหรัฐเมื่อวันที่ 22 พ.ย. และมีผลตรวจเชื้อเป็นบวกใน 7 วันหลังจากนั้น

ขณะเดียวกันนายแพทย์แอนโทนี เฟาชี แพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาวเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ และขณะนี้ผู้ติดเชื้อได้เข้ารับการกักตัว อย่างไรก็ดี ผู้ที่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายนี้ทุกคนมีผลตรวจเชื้อเป็นลบ และกล่าวด้วยว่า อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น จึงจะทราบว่าไวรัสโอไมครอนสามารถแพร่ระบาดจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้ง่ายเพียงใด, ไวรัสจะก่อให้เกิดโรคที่รุนแรงมากเพียงใด และไวรัสสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันได้หรือไม่

สำหรับความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจที่สำคัญในวันนี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของเกาหลีใต้ขยายตัว 0.3% ในไตรมาส 3/2564 เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขประมาณการเบื้องต้น แม้ว่าการอุปโภคบริโภคในภาคเอกชนขยายตัวได้ดีเกินคาด และยอดส่งออกพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งก็ตาม

ทั้งนี้ตัวเลข GDP ไตรมาส 3 ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ซึ่งมีการขยายตัว 0.8% โดยการชะลอตัวของตัวเลข GDP ส่งผลให้เกิดความกังวลว่า เกาหลีใต้อาจจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการเติบโตของ GDP ที่ระดับ 4% ในปีนี้ อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดที่ยาวนานของโรคโควิด-19 และปัญหาซัพพลายเชนที่เกิดขึ้นทั่วโลก

นอกจากนี้นักลงทุนยังติดตามข้อมูลอื่นๆ ในภูมิภาค ได้แก่ ยอดนำเข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือนต.ค. ของออสเตรเลีย และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ย. ของญี่ปุ่น

Back to top button