“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ! วิตกเงินเฟ้อพุ่งหนุน “เฟด” เร่งขึ้นดอกเบี้ย

“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ! ตามทิศทางดาวโจนส์ปิดลบ ด้วยกังวลการพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อจะส่งผลให้เฟดเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดในแดนลบวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดลบในวันจันทร์ (10 ม.ค.2565) เนื่องจากความกังวลที่ว่า การพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

โดยดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,380.90 จุด ลดลง 97.66 จุด หรือ -0.34%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 23,678.69 จุด ลดลง 67.85 จุด หรือ -0.29% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,589.90 จุด ลดลง 3.62 จุด หรือ -0.10%

สำหรับตลาดในภูมิภาคปรับตัวลดลงจากความกังวลที่ว่า อัตราเงินเฟ้อที่ดีดตัวสูงขึ้นในสหรัฐจะกดดันให้เฟดเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดย FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักมากกว่า 90% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นเดือนที่เฟดยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

ด้านแจน ฮัตซีอุส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของโกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ และจะเริ่มปรับลดขนาดงบดุลในเดือนก.ค.หรือเร็วกว่านั้น เมื่อพิจารณาจากตลาดแรงงานของสหรัฐที่อยู่ในภาวะตึงตัวอย่างมาก ประกอบกับการที่เฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในรายงานการประชุมเดือนธ.ค. ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนบ่งชี้ว่าเฟดอาจจะเร่งปรับนโยบายการเงินให้กลับสู่ภาวะปกติเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจในภูมิภาคที่จะรายงานวันนี้ ได้แก่ ดุลการค้าเดือนพ.ย. ของออสเตรเลีย, ยอดค้าปลีกเดือนพ.ย. ของอินโดนีเซีย และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนพ.ย. ของญี่ปุ่น

Back to top button