“สึนามิ” ถล่มชายฝั่ง “ญี่ปุ่น” ช่วงเช้าตรู่ สั่งปชช.อพยพกว่า 2 แสนราย ขึ้นที่สูง

“สึนามิ” ถล่มชายฝั่งญี่ปุ่นช่วงเช้าตรู่ หลังการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเลครั้งใหญ่ในตองกา ซึ่งส่งผลให้กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นออกคำเตือนเกี่ยวกับสึนามิ พร้อมสั่งให้ประชาชนกว่า 210,000 รายอพยพไปอยู่บนพื้นที่สูง         


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลื่นสึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของญี่ปุ่นเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ หลังการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเลครั้งใหญ่ในตองกา ซึ่งส่งผลให้กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นออกคำเตือนเกี่ยวกับสึนามิ พร้อมสั่งให้ประชาชนกว่า 210,000 รายอพยพไปอยู่บนพื้นที่สูง

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่า อาจมีคลื่นสึนามิสูง 3 เมตรพัดขึ้นฝั่งที่หมู่เกาะทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น รวมถึงหมู่เกาะอามามิ และจังหวัดอิวะเตะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ

ขณะเดียวกัน คลื่นสึนามิความสูง 1.20 เมตรซัดเข้าสู่ชายฝั่งของเกาะอามามิ เมื่อช่วงเที่ยงคืนของวันเสาร์ที่ผ่านมา (15 ม.ค.2565) และคลื่นสึนามิความสูง 1.10 เมตร พัดเข้าจังหวัดอิวะเตะ เมื่อเวลาประมาณ 2.26 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันอาทิตย์ (16 ม.ค.2565)

นอกจากนี้กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นกล่าวว่า คลื่นสึนามิขนาดเล็กที่มีความสูงน้อยกว่า 1 เมตรได้พัดเข้าชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของประเทศตั้งแต่ฮอกไกโด, คิวชู จนถึงโอกินาว่า

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานว่าเกิดความเสียหายหรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดตั้งสำนักงานประสานงานเฉพาะกิจขึ้นที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี เพื่อทำการรวบรวมข้อมูลจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

อนึ่งเมื่อวานนี้ (15 ม.ค. 2565) สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ทางการ ตองกา ชาติในแถบโอชีเนีย ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ หลังเกิดการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเล โดยคลิปจากผู้อยู่อาศัยในประเทศตองกาเผยให้เห็นคลื่นสึนามิซัดขึ้นฝั่งและไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน

โดยการประกาศเตือนภัยยังรวมถึงหมู่เกาะฟิจิ และเกาะอเมริกัน ซามัว ดินแดนโพ้นทะเลของสหรัฐอเมริกา เป็นผลมาจากการระเบิดของภูเขาไฟ ฮังกา ตองกา ฮังกา ฮายาไป ที่อยู่ห่างจากกรุงนูกูอะโลฟา เมืองหลวงตองกาไปทางเหนือราว 65 กิโลเมตร ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูงราว 1.20 เมตร

ขณะที่วันเดียวกัน ยังมีรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวแม็กนิจูด 6.6 โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ในหลายพื้นที่ของเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย สร้างความเสียหายให้กับอาคารหลายหลัง โดยแผ่นดินไหวมีจุดศูนย์กลางลึกลงไป 37 กิโลเมตรในทะเลอินเดีย ห่างจากเขตลาบวน จังหวัดบันเติน ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 88 กิโลเมตร

เว็บไซต์ cgtn.com รายงานว่า นิวซีแลนด์ ได้ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิในวันนี้ หลังเกิดภูเขาไฟระเบิดในตองกาซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคพอลินีเชีย และตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกระหว่างประเทศนิวซีแลนด์กับรัฐฮาวายของสหรัฐ

เราคาดว่าพื้นที่ชายฝั่งทะเลของนิวซีแลนด์ทางชายฝั่งทางเหนือและทางตะวันออกของเกาะเหนือและหมู่เกาะชาแธมจะเผชิญกับกระแสน้ำที่รุนแรงและผิดปกติ รวมถึงคลื่นชายฝั่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ภายหลังการเกิดภูเขาไฟระเบิดในประเทศตองกา” สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติของนิวซีแลนด์ประกาศในวันนี้

ส่วนเว็บไซต์ japantimes.co.jp รายงานการเปิดเผยของศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐว่า เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็กซึ่งมีความสูง 60 เซนติเมตรในอเมริกัน ซามัวซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐ หลังจากเกิดเหตุภูเขาไฟระเบิดในตองกา

ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิดังกล่าวระบุในแถลงการณ์ว่า ยังคงมีภัยคุกคามจากคลื่นสึนามิ รวมทั้งระดับน้ำทะเลที่ผันผวนและกระแสน้ำที่รุนแรงในมหาสมุทร อาจทำให้เกิดอันตรายตามแนวชายหาด

Back to top button