“ยูเครน” หวั่นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด คาดร้ายแรงกว่า “เชอร์โนบิล” 10 เท่า!

“ยูเครน” หวั่นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ “ซาปอริซเซีย” ระเบิด หลังทหารรัสเซียยิงถล่มจนเกิดเพลิงไหม้ ชี้หายนะร้ายแรงกว่า “เชอร์โนบิล” 10 เท่า! เรียกร้อง “รัสเซีย” หยุดยิง-เปิดทางคุมควบคุมสถานการณ์


นายดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของยูเครนได้แสดงความกังวล หลังจากกองกำลังทหารของรัสเซียบุกโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย (Zaporizhzhia) ในเมืองอีเนอร์โกดาร์ของยูเครน และส่งผลให้โรงไฟฟ้าแห่งนี้เกิดเพลิงไหม้

“หากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียระเบิด มันจะใหญ่กว่าเชอร์โนบิล 10 เท่า” นายคูเลบา กล่าว

โดยระบุถึงเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลของยูเครนในปี 2529 ซึ่งถือเป็นภัยพิบัติด้านนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก

ทั้งนี้กองกำลังทหารของรัสเซียได้ระดมยิงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียจากทุกๆ ด้าน พร้อมกับเรียกร้องให้ทหารรัสเซียหยุดยิงทันที เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าไปควบคุมสถานการณ์

ด้านสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( IAEA )  เปิดเผยว่า IAEA ได้รับทราบเหตุการณ์โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียในยูเครนแล้ว และขณะนี้ได้ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อประเมินสถานการณ์

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียมีเตาปฏิกรณ์ 6 ตัว และตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้เป็นแหล่งผลิตพลังงานในสัดส่วน 25% ของยูเครน

ขณะที่หน่วยงานของยูเครนรายงานก่อนหน้านี้ว่า กองกำลังทหารรัสเซียพยายามรุกคืบเพื่อที่จะยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ และได้นำรถถังเข้ามาในเมืองอีเนอร์โกดาร์ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าว

 

Back to top button