ครม.ไฟเขียว “กฟผ.” กู้เสริมสภาพคล่อง 2.5 หมื่นลบ. ชดเชยตรึงค่าไฟช่วงโควิด

ครม. อนุมัติ “กฟผ.” กู้เงินเสริมสภาพคล่องภายใต้กรอบวงเงินไม่เกิน 2.5 หมื่นลบ. ชดเชยตรึงค่าไฟช่วงโควิด มองเป็นกลไกสำคัญของภาครัฐในการดำเนินมาตรการลดค่าครองชีพประชาชน


นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. กู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินในปี 2565 – 2567 ภายใต้กรอบวงเงินไม่เกิน 25,000 ล้านบาท ด้วยวิธีการจัดหาเงินกู้ในรูปแบบ Term Loan อายุไม่เกิน 3 ปี โดยกระทรวงการคลังไม่ค้ำประกัน

ทั้งนี้ ในปี 2564 ที่ผ่านมา กฟผ. ประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง เนื่องจากแบกรับภาระค่าไฟฟ้าอัตโนมัติหรือ ค่า Ft ตามมาตรการของรัฐบาลในการตรึงค่าไฟฟ้า เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงการผลิตไฟฟ้าในช่วงมาตรการตรึงค่าไฟฟ้า โดยมีต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการขาดแคลนก๊าซธรรมชาติ NGV ในประเทศ ทำให้ กฟผ.ต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นช่วงที่ราคาในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก

ดังนั้น กฟผ.จึงมีความจำเป็นต้องกู้เงิน เพื่อเสริมสภาพคล่องให้เพียงพอต่อการดำเนินภารกิจความมั่นคงทางด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศ และเป็นกลไกสำคัญของภาครัฐในการดำเนินมาตรการลดค่าครองชีพของประชาชน

Back to top button