“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก! ตอบรับ “รัสเซีย-ยูเครน” เจรจาคืบหน้า-ราคาน้ำมันดิบลด

“หุ้นเอเชีย” เปิดบวก! ตามดาวโจนส์ ปิดพุ่งขึ้นกว่า 600 จุดในวันพุธ ขานรับการเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้า ซึ่งอาจจะปูทางให้สงครามในยูเครนยุติลง และแรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ลดความร้อนแรง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกเช้านี้ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดพุ่งขึ้นกว่า 600 จุดในวันพุธ (9 มี.ค.2565) ขานรับรายงานที่ว่าการเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้า ซึ่งอาจจะปูทางให้สงครามในยูเครนยุติลง ขณะเดียวกัน ตลาดยังได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ลดความร้อนแรงลง หลังจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ประกาศสนับสนุนการผลิตน้ำมันเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น

โดยดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 25,108.47 จุด พุ่งขึ้น 390.94 จุด หรือ +1.58%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 21,106.57 จุด พุ่งขึ้น 478.86 จุด หรือ +2.32% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,312.18 จุด เพิ่มขึ้น 55.79 จุด หรือ +1.71%

สำหรับบรรยากาศการซื้อขายในภูมิภาคกลับมาคึกคักเนื่องจากนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน ท่ามกลางความหวังที่ว่าสงครามในยูเครนใกล้ยุติลง หลังจากมีข่าวว่ายูเครนได้ล้มเลิกความตั้งใจที่จะเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

ด้านนางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเปิดเผยว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนเพื่อแก้ไขความขัดแย้งนั้น กำลังมีความคืบหน้า พร้อมกับยืนยันว่ารัสเซียไม่มีความประสงค์ที่จะโค่นล้มรัฐบาลยูเครน และไม่มีเป้าหมายโจมตีพลเรือน

ขณะเดียวกันนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินกล่าวว่า รัสเซียต้องการเจรจาสันติภาพรอบใหม่กับยูเครน ทันทีที่คณะผู้แทนของยูเครนมีความพร้อม และยังกล่าวด้วยว่าการเจรจาระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียและยูเครนในวันนี้ (10 มี.ค.) ที่ตุรกี ถือว่ามีความสำคัญในกระบวนการหารือเพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตการณ์ในยูเครน

ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังปรับตัวลดลง หลังจากที่นายยูซุฟ อัล โอไทบา เอกอัครราชทูต UAE ประจำสหรัฐกล่าวว่า UAE สนับสนุนการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น และให้คำมั่นว่าจะผลักดันให้สมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) พิจารณาเพิ่มการผลิตน้ำมัน เพื่อคลี่คลายปัญหาด้านอุปทานหลังจากที่นานาประเทศประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย

อีกทั้งราคาน้ำมันยังร่วงลงหลังจากสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ประกาศความพร้อมที่จะระบายน้ำมันมากขึ้นอีกหากมีความจำเป็น นอกเหนือไปจากจำนวน 60 ล้านบาร์เรลที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อสกัดราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นในขณะนี้

ส่วนนักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในวันนี้ ก่อนที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะจัดการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 15-16 มี.ค. ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ในปีนี้

Back to top button