SET เปิดเช้าพุ่ง 12 จุด รับแรงซื้อหุ้น “บิ๊กแคป” ต่อ หลังสงครามใกล้ยุติ

SET เปิดเช้าพุ่ง 12 จุด หวังสงครามคลี่คลาย หลัง “รัสเซีย-ยูเครน” เจรจาคืบหน้า โดยยูเครนเริ่มยอมรับเงื่อนไขบางข้อของรัสเซีย โดยให้แนวต้าน 1,650-1,655 จุด และให้แนวรับไว้ที่ 1,630-1,635 จุด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทย ณ เวลา 10:11 น. อยู่ที่ 1,655.22 จุด เพิ่มขึ้น 11.58 จุด หรือ 0.70% สูงสุดที่ 1,656.65 จุด ต่ำสุดที่ 1,651.59 จุด มูลค่าการซื้อขาย 1.83 หมื่นล้านบาท

นายชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการสายงานค้าหลักทรัพย์บุคคล บล.บัวหลวง กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้คาดว่าดัชนีแกว่งตัวขึ้นต่อตามทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่เช้านี้เปิดมาปรับตัวขึ้น จากการที่โอกาสของสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนจะสามารถคลี่คลายได้เร็วขึ้น หลังจากมีความคืบหน้าออกมาในการที่ทั้งสองฝ่ายต่างเริ่มมีการเจรจา และประนีประนอมกันมากขึ้น โดยเฉพาะทางฝั่งยูเครนที่เริ่มมีการออกมายอมรับเงื่อนไขบางข้อของรัสเซีย ในเรื่องการไม่เข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต ทำให้นักลงทุนคลายความกังวลลงไปได้บ้าง และกลับเข้ามาในตลาดหุ้นอีกครั้ง

ขณะที่ในวันนี้จะมีการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ซึ่งต้องติดตามว่าจะมีการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ เพื่อประคองเศรษฐกิจยุโรปหลังจากได้รับผลกระทบจากสงคราม และมุมมองของประธาน ECB เกี่ยวกับเรื่องประมาณการเศรษฐกิจและเงินเฟ้อในยุโรปว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งอาจจะมีการส่งสัญญาณของการปรับใช้นโยบายการเงินในช่วงต่อไปได้

โดยให้แนวต้าน 1,650-1,655 จุด และให้แนวรับไว้ที่ 1,630-1,635 จุด

ส่วนบล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินแนวโน้มตลาดวันนี้ คาด SET ปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่องทดสอบแนวต้าน 1,660+- จุด ตาม Sentiment บวกจากต่างประเทศที่คาดหวังว่าสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนจะมีทิศทางดีขึ้น หลังรัสเซียออกมาเปิดเผยว่าการเจรจามีความคืบหน้า ส่งผลให้มีแรงขายทำกำไรในทองคำและเม็ดเงินไหลกลับเข้าสินทรัพย์เสี่ยงโดยเฉพาะหุ้น ดังนั้นกลยุทธ์จึงยังเน้นลงทุนในหุ้น Value และ Domestic Play ซึ่งยังได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศหลัง COVID-19 กลุ่มที่คาดว่าจะสามารถ Outperform ตลาดในระยะยาวยังคงเป็น ธนาคาร ค้าปลีก อสังหาฯ อาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น

Back to top button