“ดาวโจนส์ฟิวเจอร์” ทะยานกว่า 300 จุด คลายกังวลเงินเฟ้อ-เจรจา “รัสเซีย-ยูเครน” คืบหน้า

“ดาวโจนส์ฟิวเจอร์” ทะยานกว่า 300 จุด นลท.คลายกังวลเงินเฟ้อหลังราคาน้ำมันร่วง และรับปัจจัยบวกจากความคืบหน้าในการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน      


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะดีดตัวขึ้นในคืนนี้ต่อเนื่องจากวานนี้

โดย ณ เวลา 18.55 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 373 จุด หรือ 1.11% สู่ระดับ 33,910 จุด

ทั้งนี้ดาวโจนส์ปิดพุ่งขึ้นเกือบ 600 จุดวานนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการที่นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ หลังราคาน้ำมันร่วงลงต่ำกว่า 100 ดอลลาร์/บาร์เรล และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐขยายตัวต่ำกว่าคาด

นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากความคืบหน้าในการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน

ทั้งนี้ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ต่างส่งสัญญาณความคืบหน้าในการเจรจาสันติภาพ

“การทำข้อตกลงกับรัสเซียในการยุติสงครามในยูเครนเริ่มใกล้ความจริงมากขึ้น เราต่างก็ต้องการสันติภาพ และยังจำเป็นต้องใช้ความพยายามในการยุติสงคราม โดยผู้แทนการเจรจาของเราต้องใช้ความอดทนและต้องทำงานหนัก สิ่งนี้เป็นเรื่องยาก แต่มีความสำคัญ เพราะสงครามใดๆ ก็ต้องจบลงที่การทำข้อตกลง โดยการประชุมจะยังคงดำเนินไป และผมได้ยินมาว่าจุดยืนในการเจรจาเริ่มใกล้ความจริงมากขึ้น แต่เรายังต้องใช้เวลาในการตัดสินใจเพื่อผลประโยชน์ของยูเครน” ปธน.เซเลนสกี กล่าว

สำหรับถ้อยแถลงของปธน.เซเลนสกีสอดคล้องกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ซึ่งแสดงความหวังต่อการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน

“ผมมองเห็นความหวังที่รัสเซียและยูเครนจะสามารถประนีประนอมในการเจรจาสันติภาพ ซึ่งมีการหารือกันอย่างจริงจังในประเด็นที่ยูเครนต้องมีสถานะเป็นประเทศเป็นกลาง รวมทั้งประเด็นด้านความมั่นคงอื่นๆ โดยทั้งสองฝ่ายกำลังใกล้ได้ข้อตกลงเกี่ยวกับสูตรบางอย่างแล้ว” นายลาฟรอฟ กล่าว

ทั้งนี้การเจรจาสันติภาพรอบที่ 4 ระหว่างยูเครนและรัสเซียจะดำเนินต่อไปเป็นวันที่ 3 ในวันนี้ หลังจากที่การเจรจา 2 วันก่อนหน้านี้ได้ยุติลงโดยไม่ได้ข้อสรุปแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ในปีนี้

ด้านนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ส่งสัญญาณว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนนี้ ซึ่งไม่รุนแรงเหมือนกับที่นักวิเคราะห์บางรายคาดว่าจะปรับขึ้น 0.50%

โดยหากเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ตามที่มีการคาดการณ์ไว้ ก็จะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของเฟดนับตั้งแต่ปี 2561

Back to top button