“อาคม” คาดเงินเฟ้อไทยปีนี้ 5-7% หลังเผชิญราคาน้ำดิบทะลุ 100 เหรียญ

"อาคม" คาดราคาน้ำดิบส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั้งปีของไทยอยู่ที่ 5–7% ส่วนอัตราเงินเฟ้อนเดือนก.พ. 65 พุ่งขึ้น 5.8% สูงสุดในรอบ 13 ปี


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า กระทรวงพลังงานได้มีการประเมินสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเฉลี่ยทั้งปีนี้ไว้ 3 ระดับ ซึ่งจะมีผลต่ออัตราเงินเฟ้อในปีนี้ ประกอบด้วย กรณีแรก ราคาน้ำมันดิบทั้งปีเฉลี่ยที่ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล กรณีที่สอง ราคาน้ำมันดิบทั้งปีเฉลี่ยที่ 120 ดอลลาร์/บาร์เรล และกรณีที่สาม ราคาน้ำมันดิบทั้งปีเฉลี่ยที่ 150 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งใน 3 กรณี คาดว่าจะทำให้อัตราเงินเฟ้อทั้งปีนี้ ขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 5-7% ได้

โดยล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยอัตราเงินเฟ้อของเดือน กุมภาพันธ์ 2565 พุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 5.8% ซึ่งเป็นระดับเงินเฟ้อที่สูงสุดในรอบ 13 ปี สาเหตุหลักที่เงินเฟ้อเพิ่มขึ้นสูงมาจากสินค้าในกลุ่มพลังงาน และสินค้าในหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ที่ปรับสูงขึ้นตามต้นทุนการผลิต และราคาวัตถุดิบ

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ ได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยเพื่อลดภาระค่าครองชีพที่เกิดจากปัญหาราคาน้ำมันแพง จากผลกระทบของสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งมาตรการช่วยเหลือในครั้งนี้ ถือว่ามุ่งเป้าที่จะช่วยลดผลกระทบโดยตรง

Back to top button