“พล.อ.รังษี” ลาออก “ผอ.ททบ. 5” คาดปมเสนอข่าวรัสเซีย-ยูเครน

พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ ทำหนังสือขอหยุดทำหน้าที่ “ผู้อำนวยการ ททบ.5” คาดปมบริษัทร่วมผลิตนำเสนอข่าวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ด้านนายกรัฐมนตรี ขอสื่อทำหน้าที่เป็นกลางอย่างสร้างความขัดแย้งระหว่างประเทศ


พล.อ. ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานกรรมการบริหารกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) มีคำสั่งให้ พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) พ้นจากหน้าที่ โดยให้ พล.ท.วิสันติ สระศรีดา เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบกทำหน้าที่แทน ตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนเป็นต้นไป โดยคาดว่าเป็นผลมาจากการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียยูเครน จนต้องมีการเข้าพบเอกอัครราชทูตรัสเซีย-ยูเครนประจำประเทศไทย

ทั้งนี้ พล.อ.รังษี ยอมรับว่า ตนเองทำหนังสือถึงผู้บัญชาการทหารบก เพื่อขออนุมัติพ้นหน้าที่ ด้วยเหตุผลและความจำเป็นส่วนตัว ซึ่งได้ลงนามอนุมัติพ้นหน้าที่แล้ว พร้อมยืนยันคำสั่งดังกล่าวไม่ใช่การปลดฟ้าผ่าตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันในสื่อสังคมออนไลน์

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อคำสั่งดังกล่าว เพราะไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพราะเป็นเรื่องการพิจารณาของคณะกรรมการตรวจสอบและคัดกรองกันเอง  แต่ขอเตือนสื่อมวลชนทุกแขนงว่า การนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามรัสเซียและยูเครน เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังว่า จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดผลกระทบกับประเทศไทย เพราะอยู่คนละภูมิภาค และประเทศไทยก็เป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ ไม่ควรเข้าไปร่วมในความขัดแย้ง แม้ว่าจะนำเสนอข่าวด้วยข้อเท็จจริง แต่บางครั้งก็ไม่ควรไปวิพากษ์วิจารณ์ เพราะไม่เกี่ยวข้องกับเรา

Back to top button