คมนาคม เล็งเปิดขายซองประมูล “พื้นที่เชิงพาณิชย์-ป้ายโฆษณา” รถไฟสายสีแดง มิ.ย.นี้

กระทรวงคมนาคม เตรียมเปิดให้เอกชนเข้าร่วมประมูลโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และป้ายโฆษณา บริเวณอาคารสถานีกลางบางซื่อ และสถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดงทั้ง 12 สถานี คาดขายซองประกวดราคาเดือนมิถุนายนนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ เพื่อรับทราบแผนการเพิ่มรายได้โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง สำหรับโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และป้ายโฆษณา บริเวณอาคารสถานีกลางบางซื่อ และสถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดงทั้ง 12 สถานี ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอขออนุมัติการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ออกประกาศเชิญชวน และคาดว่าสามารถออกประกาศขายซองได้ภายในเดือนมิถุนายน 2565

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา รฟท.ได้ทดลองนำรถไฟทางไกลดีเซลวิ่งทดสอบใน เส้นทางสถานีกลางบางซื่อ-ดอนเมือง บนโครงสร้างยกระดับ พบว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่พบอุปสรรค โดยขบวนรถสามารถขึ้นโครงสร้างยกระดับเข้าสถานีกลางบางซื่อได้ และได้ทดสอบระบบอาณัติสัญญาณ European Train Control System (ETCS) Level 1 เพื่อป้องกันความผิดพลาดจากการควบคุมรถของพนักงาน โดยรถจะหยุดอัตโนมัติเมื่อขบวนรถผ่านสัญญาณไฟสี และเมื่อเข้าใกล้ขบวนรถไฟคันหน้าเกินกว่าระยะที่กำหนด ซึ่ง รฟท. ได้เริ่มนำร่องติดตั้งบนขบวนรถแล้ว

Back to top button