“กรมอุตุ” เตือนปชช.รับมือ “พายุฤดูร้อน” ทั่วประเทศ 28 เม.ย.-2 พ.ค.นี้

“กรมอุตุ” เตือนประชาชนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ประเทศ ตั้งแต่ 28 เม.ย.-2 พ.ค.65 อาจเจอฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ขอให้ระมัดระวังในการขับรถผ่านจุดที่เกิดพายุฝน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2565 ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 27 เมษายน 2565 โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 28 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2565 ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับในช่วงวันที่ 1-2 พฤษภาคม 2565 บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงหนือ และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด

สำหรับลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากภัยดังกล่าว โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใกล้สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง นอกจากนี้ ขอให้เพิ่มความระมัดระวัง ในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ซึ่งอาจเกิดอันตรายจากลมกระโชกแรงและฟ้าผ่าได้ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน และระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

Back to top button