SKY เปิดตัว “SKY Space” ชู 3 กลยุทธ์เชื่อมเทคโนฯ ขับเคลื่อนอนาคตปท.

SKY ชูแผนเชื่อมต่อเทคโนโลยีทันสมัยกับภาคธุรกิจ พร้อมเปิดตัว SKY Space พื้นที่แบบ Hybrid Function ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยเดินหน้าเข้าสู่อนาคต ตอบโจทย์ลูกค้าและการพัฒนา Tech Talent รุ่นใหม่


นายขยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY เปิดเผยว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมีบทบาทอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และธุรกิจทั่วโลก เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน โดยบริษัทในฐานะ Tech Company ที่มุ่งมั่นนำเทคโนโลยีมายกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย จึงได้เดินหน้าแผน “CONNECTING THAILAND” เชื่อมต่อเทคโนโลยีทันสมัยเข้ากับภาคธุรกิจ และการดำเนินชีวิตของผู้คน รวมทั้งเชื่อมต่อระบบนิเวศทางเทคโนโลยี (Tech Ecosystem) ของประเทศไทยให้พร้อมเดินหน้าสู่อนาคต

ทั้งนี้แผน CONNECTING THAILAND ประกอบด้วย 3 กลยุทธ์หลัก ประกอบด้วย 1. Advanced Tech สร้างสรรค์เทคโนโลยีขั้นสูงจากการนำหลากหลายเทคโนโลยี อาทิ IoT, Big Data, Cloud มาผสานการทำงานร่วมกันจนเกิดเป็นโซลูชันใหม่ๆ เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน 2. AI-Empowered Solution พัฒนาและนำโซลูชันที่ต่อยอดจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาตอบโจทย์การดำเนินงานของภาคธุรกิจ และการยกระดับคุณภาพชีวิต และ 3. Tech Talent Transformation มุ่งทรานส์ฟอร์มคน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กร และสนับสนุนการสร้างว่าที่ Tech Talent คนรุ่นใหม่ให้พร้อมรับทุกกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยี เพื่อร่วมแก้ปัญหาการขาดแคลนกำลังคน รวมถึงพื้นที่การบ่มเพาะไอเดียใหม่เพื่อ Reskills และ Upskills ของ Tech Talent

“โดยวันนี้ทั้งวงการ Tech ตระหนักดีว่าบริษัทขาดแคลนบุคลากรทั้งในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ เพื่อให้เท่าทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เพื่อที่จะ CONNECTING THAILAND ให้แข็งแกร่ง เราจึงไม่ได้มองแค่การพัฒนา หรือสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ แต่มองไปถึงการสร้าง Tech Culture ที่ดี และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยยกระดับ Tech Talent เพื่ออนาคตของประเทศ” นายขยล กล่าว

อย่างไรก็ดีล่าสุดบริษัทได้พัฒนาพื้นที่แบบ Hybrid Function ภายใต้ชื่อ “SKY Space” บริเวณชั้น 1 ของอาคาร เอเอ แคปปิตอล ถ.รัชดาภิเษก ซึ่งเป็นอาคารที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ บมจ.สกาย ไอซีที โดยพื้นที่ดังกล่าว ได้รับการออกแบบให้ภายในพื้นที่เดียว และสามารถตอบโจทย์ได้ถึง 3 ฟังก์ชัน ได้แก่ ดังนี้

1.Smart Office เป็นพื้นที่สำนักงานอัจฉริยะสำหรับพนักงานของ SKY โดดเด่นด้วยระบบ Access Control ใช้การสแกนใบหน้าในการเข้าพื้นที่ต่างๆ และใช้การสแกนป้ายทะเบียนรถในการเข้าลานจอดรถ เชื่อมต่อด้วยระบบ Internet of Thing ให้สามารถจองห้องประชุม จอง Smart Locker เปิดและปิดไฟในห้องต่างๆ ได้ผ่าน Web Application

2.Tech Simulation Space เป็นพื้นที่รวบรวมเทคโนโลยีล้ำสมัยของบริษัท ทั้งกลุ่ม Advanced Tech และกลุ่ม AI-Empowered Solution ซึ่งเป็นรากฐานของแพลตฟอร์มอัจฉริยะต่างๆ ของบริษัทมาไว้ในพื้นที่เดียว เพื่อจัดแสดงให้ภาคธุรกิจ หรือผู้สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้

โดยมีหลากหลายไฮไลต์ที่น่าสนใจ Face Tracking การตรวจจับใบหน้าผ่านกล้อง AI CCTV ให้ AI ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ค้นหาบุคคลต้องสงสัยได้แบบเรียลไทม์ Intrusion Alert ส่งสัญญาณแจ้งเตือนทันที เมื่อมีผู้บุกรุกในบริเวณที่กำหนด People Counting การนับจำนวนคนเข้าออกด้วย AI CCTV ซึ่งสามารถช่วยประยุกต์ใช้กับงานคอนเสิร์ตและธุรกิจค้าปลีกที่ต้องการนับจำนวนคนเข้าออกในแต่ละวันได้ Heat Map สำหรับตรวจดู Customer Journey และความหนาแน่นของการใช้บริการพื้นที่ต่างๆ ด้วยเทคโนโลยี Smart Sensor ระบบ Visitor Management System เพิ่มความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งาน สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าให้แขกเข้าออก-อาคารได้ง่ายขึ้น สนับสนุนการทำงานของนิติบุคคลอาคารต่างๆ

ขณะเดียวกัน ยังยกฟังก์ชันของห้อง Security Operation Center (SOC) ห้องปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอัจฉริยะสุดล้ำ เบื้องหลังของ Smart Security Platform ภายใต้ชื่อ TOSSAKAN ที่สามารถทำงานร่วมกับอาคารถึง 7 กลุ่ม มาจำลองให้ชมได้อีกด้วย

3.Incubator Space เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับการจัดกิจกรรมพัฒนา Tech Talent หลากหลายรูปแบบ อาทิ การจัดงาน Tech Talk ,การจัดอีเวนท์ด้านเทคโนโลยี, การจัดพื้นที่ Codecamp โดยบริษัทเปิดกว้างทั้งการเป็นผู้จัดงานเอง และเปิดให้ Tech Talent จากภายนอกเข้าร่วมฟัง กับการจับมือกับพันธมิตร ทั้งสถาบันการศึกษา ตลอดจนองค์กรอื่นๆ ร่วมกันจัดงาน ขณะเดียวกัน ยังเปิดกว้างให้หน่วยงานด้านเทคโนโลยีจากภายนอก เข้ามาใช้พื้นที่จัดงานด้าน Tech ได้อีกด้วย

“ส่วนบริษัทหวังว่า SKY Space จะเป็นพื้นที่ Hybrid Function ที่สะท้อนความเป็น Tech Company for New Gen ของบริษัท ผ่านเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ภาคธุรกิจ และการใช้ชีวิตยุคใหม่ และจะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่ช่วยให้เรา สร้าง Tech Culture ที่ดี และช่วยสร้าง Tech Talent เพื่อ Connecting Thailand” นายขยล กล่าว

สำหรับ SKY บริษัท Tech Company เต็มรูปแบบที่เน้นการพัฒนานวัตกรรม การให้บริการ Digital Platform และ AI-Empowered Solution ให้ลูกค้าอย่างครบวงจร เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะของ SKY

Back to top button