ดีเดย์ 2 มิ.ย.! ขายสลากดิจิทัล 5 ล้านใบ ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง”

“สลากกินแบ่งรัฐบาล” จำหน่ายสลากดิจิทัล 5 ล้านใบงวดแรก ผ่านแพลตฟอร์ม แอปพลิเคชั่นเป๋าตังของธนาคารกรุงไทย เริ่มจำหน่ายวันที่ 2 มิ.ย.65 ออกรางวัลงวดวันที่ 16 มิ.ย.65 ราคาใบละ 80 บาท


นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เห็นชอบเดินหน้าโครงการ “สลากดิจิทัล” (Digital Lottery) จำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์ม แอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย เริ่มจำหน่ายวันที่ 2 มิถุนายน 2565 และออกรางวัลงวดแรกวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ในราคาใบละ 80 บาท ประเดิมจำหน่ายงวดแรก 5 ล้านใบ โดยนำโควตาจากที่ได้ยึดมาจากแพลตฟอร์มสลากต่างๆ ที่ขายเกินราคา และมีการจับกุมมาก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ จะมีการเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล ระหว่างช่วงวันที่ 3-18 พฤษภาคม 2565 จำนวน 1 หมื่นราย ด้วยวิธีการพิสูจน์ตัวแทนขายจริง และใครมาก่อนได้สิทธิ์ขายก่อน จาก 1.ผู้ค้าที่อยู่ในระบบโควตา สมาคม และมูลนิธิ ที่มีอยู่กว่า 2 หมื่นราย และ 2.รายย่อยที่อยู่ในระบบซื้อและจองเดิม โดยปี 2558 ที่มีอยู่ไม่เกิน 1.3 แสนราย ซึ่งจะได้สิทธิจำหน่ายทันที รายละ 5 เล่ม สัญญา 1 ปี ไม่ต้องไปแย่งกดสิทธิ์ซื้อและจองที่ตู้ธนาคารกรุงไทย

ขณะที่ ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การจำหน่ายสลากฯ ผ่านแพลตฟอร์ม เป็นเพียงการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายเท่านั้น แต่รูปแบบผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายยังคงเป็นสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบใบ ที่มีการจัดการเกี่ยวกับกระบวนการต่าง ๆ เหมือนเดิม เป็นการจำหน่ายสลากฯ ผ่านระบบตัวแทนจำหน่าย และระบบซื้อและจองล่วงหน้าสลากฯ เช่นเดิม รวมทั้งมีการจัดสรรเงินรางวัลที่ได้รับจากการจำหน่ายสลาก การออกรางวัลเดือนละ 2 ครั้ง และการจ่ายเงินรางวัล ก็ยังคงไว้ซึ่งในรูปแบบเดิมเช่นเดียวกัน โดยใช้สลากกินแบ่งรัฐบาลแบบใบ เป็นหลักฐานในการขอรับเงินรางวัลของผู้ถูกรางวัล

ทั้งนี้ เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ทั้งกับตัวผู้ซื้อ และสามารถซื้อสลากได้ 80 บาท รวมถึงผู้ขาย โดยมีช่องทางในการขายเพิ่มขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการขาย ซึ่งจากเดิมที่อาจจะขายบนแผง หรือเดินเร่ขาย มาเป็นขายบนแพลตฟอร์ม ซึ่งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ และยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการขาย เนื่องจากอัตราในการเห็น (eyeballs) เพิ่มมากขึ้น ก็จะมีโอกาสถูกเลือกซื้อมากขึ้น นายลวรณ กล่าว

สำหรับสลากดิจิทัล จะเปิดขายตั้งแต่ 06.00 น. – 23.00 น. ทุกวัน จนถึงก่อนเวลา 14.00 น.ของวันออกรางวัล โดยจำกัดอายุผู้ซื้อต้องไม่ต่ำกว่า 20 ปี และไม่ต้องกังวลว่า กรณีเลขไม่สวยจะขายไม่ได้ เพราะทุกหมายเลขจะถูกนำขึ้นระบบกลาง คนซื้อจะเลือกซื้อ ซึ่งมีโอกาสที่จะขายได้ง่ายขึ้นในอนาคต ก็จะมีการปรับระบบให้สามารถลดราคาจำหน่ายสลากได้ เพื่อให้สามารถขายสลากที่ตัวเลขไม่เป็นที่นิยมง่ายขึ้น และมีโอกาสถูกรางวัลที่ 1 ซึ่งคาดว่าจะมีอย่างน้อย 5 รางวัล ที่จำหน่ายอยู่ในแพลตฟอร์มสลากดิจิทัลด้วย

อย่างไรก็ตาม นายลวรณ กล่าวว่า คาดว่า 5 ล้านฉบับจะสามารถขายได้หมดแน่นอน โดยในอนาคต โควตาสลากที่ถูกยึดมาจากการขายเกินราคา ไม่ว่าจะเป็นการเดินขาย หรือขายผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลเอกชน ก็จะถูกนำมาขายในแพลตฟอร์มสลากดิจิทัลทั้งหมด โดยจะเปิดรับสมัครตัวแทนเป็นรอบๆ เมื่อสัดส่วนสลากดิจิทัลเพิ่มขึ้น ขณะที่สลากแบบใบมีลดลง แต่จำนวนผู้ได้สิทธิ์ซื้อจอง และยังอยู่ที่ 2 แสนรายเหมือนเดิม ทำให้การแย่งซื้อสลากเพิ่มขึ้น ก็จะทำให้ผู้ค้าสนใจร่วมโครงการสลากดิจิทัลมากขึ้นในอนาคต โดยระบบสามารถรองรับได้ทั้งหมด 100 ล้านฉบับ

ส่วนความคืบหน้าโครงการสลาก 80 ล่าสุดเปิดให้บริการแล้วจำนวน 209 จุด ในกทม. และภาคกลาง และในงวดวันที่ 1 มิถุนายน 2565 จะมีเพิ่มอีก 151 จุดในส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ระหว่างการจัดทำสัญญาอีก 48 รายในภาคตะวันออก และจะเดินทางไปคัดเลือกที่ภาคเหนือ และภาคใต้ อีกประมาณ 1,500 ราย ภายในเดือนพฤษภาคม 2565 เพื่อให้โครงการสลาก 80 ทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

ส่วนโครงการลงทะเบียนผู้ซื้อและจองล่วงหน้าฯ ที่มีผู้สมัครเข้ามาทั้งรายเก่าและรายใหม่จำนวนกว่า 1 ล้านราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และยืนยันการเป็นผู้ขายจริง คาดว่าต้องใช้เวลาในการดำเนินการอีกระยะหนึ่ง

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า แพลตฟอร์มจำหน่ายสลากดิจิทัล เป็นระบบซื้อและขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีการนำเอาสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบใบที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน มาสแกนเป็นภาพสลาก และชุดข้อมูลสลาก ประกอบด้วยงวดวันที่, งวดที่, ชุดที่, เล่มที่, และหมายเลขสลาก นำเข้าสู่ระบบแพลตฟอร์มจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งใช้ภาพสลากและชุดข้อมูลสลาก เป็นข้อมูลอ้างอิงแทนสลากฉบับจริง โดยที่สลากฉบับจริงนั้นจะถูกจัดเก็บไว้ที่สำนักงานสลากฯ เพื่อใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงกับชุดข้อมูลสลากฯ ในแพลตฟอร์มจำหน่ายสลากฯ

สำหรับแพลตฟอร์มจำหน่ายสลากฯ หรือสลากดิจิทัลนั้น จะทำการซื้อและขายสลากฯ ตามราคาที่สำนักงานกำหนดไม่เกิน 80 บาทต่อฉบับ และผู้ซื้อ รวมถึงขายสลากฯ ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี ชำระเงินค่าสลากฯ ผ่านระบบรับชำระเงินในแพลตฟอร์มเท่านั้น ไม่รับเงินสด เมื่อผู้ซื้อสลากฯ ถูกรางวัล สามารถมารับเงินรางวัลด้วยตนเองได้ที่สำนักงานสลากฯ โดยสลากฉบับจริงจะอยู่ที่สำนักงานเพื่อใช้ในการอ้างอิงผลรางวัล และการรับเงินรางวัลของผู้ถูกรางวัล หรือจะขอรับเงินรางวัลผ่านการโอนเงินของธนาคารกรุงไทยก็ได้ โดยจะมีค่าธรรมเนียม 1%

สำหรับการติดตามและประเมินผลโครงการนั้น สำนักงานฯ ได้เตรียมการสร้างแบบฟอร์มและช่องทางการติดต่อสื่อสาร รวมถึงการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม จำนวนสลาก 5 ล้านฉบับ ที่จะเริ่มจำหน่ายงวดวันที่ 16 มิถุนายน 2565 เป็นเพียงปริมาณที่กำหนดไว้ในระยะแรกเท่านั้น โดยมุ่งหมายที่จะให้เกิดประโยชน์กับประชาชนผู้ซื้อให้ได้มากที่สุด และคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้ขายสลากทั้งที่ขายอยู่ในแพลตฟอร์ม และที่ไม่ได้อยู่ในแพลตฟอร์มด้วย นายธนวรรธน์ กล่าว

ทั้งนี้ ในระยะต่อไป หากมีตัวแทนจำหน่ายหรือผู้ซื้อจองฯ มีความสนใจจำหน่ายสลากบนแพลตฟอร์มมากขึ้น สำนักงานสลากฯ ก็พร้อมดำเนินการเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย

Back to top button