“ยูเครน” หวั่นเจรจาล่ม หลัง “รัสเซีย” บุกโจมตีตะวันออก

“ยูเครน” หวั่นเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย ส่อเค้าล้มเหลว เหตุกองกำลังรัสเซียโจมตีรุกหนักทางตะวันออกของยูเครน ฟาก "สหรัฐ" ยันช่วยเหลือด้านอาวุธจำนวนมากให้กับยูเครนอย่างเร่งด่วน


สถานการณ์การเจรจาสันติภาพระหว่างยูเครนและรัสเซีย มีแนวโน้มที่จะล้มเหลว โดยวานนี้ (29 เมษายน 2565) มีรานงานจากทางฝ่ายยูเครนว่า การเจรจาสันติภาพกับรัสเซียส่อเค้าล้มเหลว หลังรัสเซียกำลังโจมตีพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน ขณะที่สหรัฐยืนยันที่จะอนุมัติมาตรการช่วยเหลือด้านอาวุธจำนวนมากให้กับยูเครนอย่างรวดเร็ว

โดยทางสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองกำลังรัสเซียได้มุ่งเป้าไปที่การโจมตีภาคตะวันออก และภาคใต้ของยูเครน หลังจากประสบความล้มเหลวในการยึดกรุงเคียฟ ซึ่งเมืองหลวงในการบุกโจมตีเป็นเวลา 9 สัปดาห์ ซึ่งทำให้หลายเมืองเหลือแต่ซากปรักหักพัง และมีการสังหารผู้คนนับพัน ส่งผลให้ชาวยูเครน 5 ล้านคนต้องหลบหนีไปต่างประเทศ

ทั้งนี้ รัสเซียได้เข้ายึดเมืองเคอร์ซอนทางใต้ของยูเครน และกองกำลังส่วนใหญ่ได้ยึดครองเมืองมาริอูโพลซึ่งเป็นเมืองท่าทางตะวันออก และเป็นที่ที่องค์การสหประชาชาติกำลังพยายามอพยพพลเรือนและนักรบที่ซ่อนตัวอยู่ในโรงงานเหล็กขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม ยูเครนและรัสเซียไม่ได้จัดการเจรจาสันติภาพแบบพบปะกันมาตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2565

ขณะที่สถานการณ์ได้เลวร้ายลงจากข้อกล่าวหาของยูเครนที่ว่า กองทหารรัสเซียกระทำการทารุณกรรมกับชาวยูเครนขณะที่พวกเขาถอนกำลังออกจากพื้นที่ใกล้กรุงเคียฟ แต่รัสเซียได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และนับตั้งแต่นั้น ทั้งสองฝ่ายได้จัดการเจรจาผ่านวิดีโอลิงก์

Back to top button