“จีน” เปิดรายได้ธุรกิจ “อินเทอร์เน็ต” ไตรมาส 1 โตแตะ 1.66 ล้านลบ.

“จีน” เผยกลุ่มบริษัทอินเทอร์เน็ตและบริการที่เกี่ยวข้อง ทำรายได้โตต่อเนื่องในไตรมาสแรก มาที่ 1.66 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.4% เทียบกับปีก่อน จากผู้ให้บริการข้อมูลและผู้ประกอบการขายออนไลน์เพิ่มขึ้น


กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีน เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทอินเทอร์เน็ตและบริการที่เกี่ยวข้องของจีน ทำรายได้ทางธุรกิจในไตรมาสแรกอยู่ที่ 3.23 แสนล้านหยวน (ราว 1.66 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.4 เมื่อเทียบปีต่อปี

โดยรายได้ทางธุรกิจจากผู้ให้บริการข้อมูลและผู้ประกอบการขายออนไลน์เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.1 และร้อยละ 8.5 ตามลำดับ ส่วนรายได้ทางธุรกิจจากบริษัทที่ให้บริการส่วนบุคคล อาทิ การท่องเที่ยวและการเรียกรถโดยสารลดลง เพราะการกลับมาระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ขณะที่ต้นทุนการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทอินเทอร์เน็ตเหล่านี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.4 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะกำไรของภาคอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตในไตรมาสแรกรวมอยู่ที่ 1.54 หมื่นล้านหยวน (ราว 7.96 หมื่นล้านบาท) ลดลงร้อยละ 10.3 จากปีก่อน

ด้านยอดการใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาของภาคอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.4 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 1.77 หมื่นล้านหยวน (ราว 9.15 หมื่นล้านบาท)

ที่มา : ซินหัว

Back to top button