“หุ้นเอเชีย” รีบาวด์! รับแรงช้อนซื้อหลังร่วงหนัก

“หุ้นเอเชีย” รีบาวด์! รับแรงช้อนซื้อหลังร่วงหนัก นักลงทุนยังจับตาภาวะเงินเฟ้อและแนวโน้มเศรษฐกิจโลก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดวันนี้ปรับตัวขึ้นจากแรงช้อนซื้อ ขณะที่การซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวนตลอดทั้งสัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนยังคงซื้อขายอย่างระมัดระวัง พร้อมทั้งจับตาภาวะเงินเฟ้อและแนวโน้มเศรษฐกิจโลก

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 25,918.80 จุด เพิ่มขึ้น 170.08 จุด หรือ +0.66%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 19,615.99 จุด เพิ่มขึ้น 235.65 จุด หรือ +1.22% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,068.03 จุด เพิ่มขึ้น 13.04 จุด หรือ +0.43%

สำหรับนักลงทุนยังจับตาท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดเตือนว่า การควบคุมภาวะเงินเฟ้ออาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ แต่ก็ยังคงเป็นเป้าหมายอันดับแรกของเขา

อย่างไรก็ดี นายพาวเวลไม่สามารถให้คำมั่นได้ว่า จะดำเนินนโยบายอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างช้า ๆ (Soft landing) หลังจากที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้นายพาวเวลให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Marketplace ว่า การดำเนินนโยบายแบบ Soft landing โดยให้อัตราเงินเฟ้อกลับไปสู่ระดับ 2% โดยยังคงให้ตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่งนั้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายในตอนนี้เนื่องจากเหตุผลบางประการ

โดยเฟดมีมติเป็นเอกฉันท์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.50% สู่ระดับ 0.75-1.00% ในการประชุมสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2543 และเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 20 ปี

ด้านกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 8.3% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 8.1% แต่ต่ำกว่าระดับ 8.5% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2524

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจในภูมิภาคที่จะรายงานวันนี้ได้แก่ ราคานำเข้าและส่งออกเดือนเม.ย.ของเกาหลีใต้ และทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนเม.ย.ของอินโดนีเซีย

Back to top button