ไทยเจรจาขอซื้อ “ปุ๋ย” ซาอุฯ แก้ปัญหาราคาแพง-ต้นทุนเกษตรพุ่ง

ประธานหอการค้าไทยเผยรัฐบาลเจรจาขอซื้อ “ปุ้ย” จากซาอุดิอาระเบียในระหว่างการนำคณะเอกชนเดินทางเยือน เพื่อจับคู่ทางการค้า คาดช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนปุ๋ยทางการเกษตร จนทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น


นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันแรก (15พ.ค.65)ของการมาเยือนประเทศซาอุดิอาระเบียอย่างเป็นทางการของเอกชน ร่วมกับภาครัฐในโอกาสครบรอบ 32 ปีความสัมพันธ์ระหว่างไทยและซาอุดิอาระเบีย ซึ่ง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้นำคณะเข้าพบหารือทวิภาคีกับ นาย Khalid Abdulaziz Al-Falih รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนของซาอุดิอาระเบีย หารือถึงโอกาสการมาลงทุนและการค้าระหว่างกัน ซึ่งระหว่างการหารือ รัฐบาลไทยได้เสนอขอซื้อปุ๋ย ซึ่งขณะนี้ไทยประสบปัญหาขาดแคลนเนื่องจากสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนของซาอุดิอาระเบีย ตอบกลับมาว่า ขณะนี้มี หลายประเทศที่ติดต่อขอซื้อปุ๋ยจากซาอุฯ เช่นเดียวกัน แต่ประเทศซาอุฯ จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับประเทศไทยก่อน และได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ของตนจัดหาผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยของ ประเทศซาอุฯ มาพบกับภาคเอกชนไทยในวันนี้ (16พ.ค.65)

สำหรับกำหนดการถัดไป ทางคณะเดินทางจะร่วมงาน Saudi-Thailand Investment Forum ซึ่งจากการที่ หอการค้าไทยนำคณะนักธุรกิจเอกชนไทย กว่า 40 บริษัทมาเยือนนั้น ทางซาอุดิอาระเบียก็ได้เชิญบริษัทต่าง ๆ มาจับคู่ด้วยถึง 140 บริษัท ซึ่งเห็นได้ถึงความตั้งใจจริงของทั้งสองฝ่าย เพื่อจะขยายการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ระหว่างกัน ซึ่งถือเป็นจังหวะที่ดีนอกจากจะมาช่วยเปิดโอกาส การค้า การลงทุนเพิ่มขึ้นแล้ว รัฐบาลยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องปุ๋ยให้กับเกษตรกรได้อีกด้วย

Back to top button