“บิ๊กป้อม” นัดถก “กก.ปาล์มน้ำมัน” เหตุอินโดฯ กลับมาส่งออกทำราคาร่วง

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ นัดประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ เพื่อหาทางรักษาสมดุลราคาปาล์มน้ำมัน หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกร่วงหนัก เหตุอินโดนีเซียมีมติกลับมาส่งออกปาล์มน้ำมันอีกครั้ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 พ.ค. 2565) การประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ หรือ กนป. ครั้งที่ 2/2565 ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานจะมีการพิจารณาทางการปรับสมดุลปาล์มน้ำมัน และสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันในตลาดโลกล่าสุด หลังจากอินโดนีเซียประกาศกลับมาส่งออกน้ำมันปาล์มอีกครั้งเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ราคาผลปาล์มปรับลดลงไปทันที เกือบกิโลกรัมละ 4 บาท และราคาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ลงไปกิโลกรัมละ 8-10 บาท

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ราคาผลปาล์มเคยขึ้นไปทำนิวไฮ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 กิโลกรัมละ 13 บาท ขณะนี้ลดลงไป 3.90-4.70 เหลือ 8.30-9.10 บาท ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มดิบที่เคยปรับขึ้นไปสูงถึงกิโลกรัมละ 62 บาท เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ขณะนี้ปรับลดลงเหลือกิโลกรัมละ 52-53 บาท เท่านั้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ที่ประชุมยังไม่มีมีการพิจารณาวาระเรื่องการปรับลดสัดส่วนการใช้น้ำมันไบโอดีเซลเป็นส่วนผสมในน้ำมันดีเซล B5 เหลือ B3 ซึ่งน่าจะมีสาเหตุมาจากการปรับลดลงของราคาน้ำมันปาล์มดิบ อีกทั้งก่อนหน้านี้ได้มีการพิจารณาแล้วพบว่า  การปรับลดสัดส่วนไบโอดีเซลอาจจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและไม่ได้ช่วยให้ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงอย่างที่คาดไว้ ทั้งรัฐบาลอาจจะต้องไปแบกรับภาระภาษีสรรพสามิตเนื้อน้ำมันดีเซลแทน

Back to top button