“สิงคโปร์” มองเศรษฐกิจปี 65 โต 5% หลังโควิดทรงตัว หนุนคลายล็อกเร็ว

“สิงคโปร์” มองเศรษฐกิจในประเทศปี 65 โต 3-5% หลังสถานการณ์โควิดทรงตัว-อัตราการฉีดวัคซีนสูงขึ้น หนุนคลายล็อกดาวน์เร็วกว่ากำหนดเดิม


กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ เปิดเผยการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของสิงคโปร์จะเติบโตร้อยละ 3-5 ในปี 2565 โดยมีแนวโน้มเติบโตในช่วงครึ่งหลังของระยะการคาดการณ์

โดยการคาดการณ์ข้างต้นพิจารณาจากผลการดำเนินงานของเศรษฐกิจสิงคโปร์ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ รวมถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจล่าสุดทั้งในประเทศและระดับโลก

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของสิงคโปร์ช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.7 เมื่อเทียบปีต่อปี แต่ลดลงจากช่วงไตรมาส 4 ของปี 2564 ที่เติบโตร้อยละ 6.1 โดยหากอิงการปรับตามฤดูกาลแบบไตรมาสต่อไตรมาสแล้ว เศรษฐกิจของสิงคโปร์ขยายตัวร้อยละ 0.7 ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ช้ากว่าการเติบโตช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 2.3

พร้อมกันนี้ กระทรวงฯ ระบุว่า สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจภายนอกเลวร้ายลงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ขณะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ทรงตัว รวมถึงอัตราการฉีดวัคซีนที่สูง และการฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นที่แข็งแกร่งภายในประเทศ ส่งผลให้สิงคโปร์สามารถยกเลิกข้อจำกัดทั้งในประเทศและบริเวณพรมแดนได้เร็วกว่ากำหนดนับตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม

อย่างไรก็ดี แนวโน้มการเติบโตของภาคส่วนที่มุ่งเน้นการส่งออกบางกลุ่มในเศรษฐกิจสิงคโปร์ลดลงในปีนี้ สวนทางกับภาคส่วนอื่นๆ อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ภาคบริการระดับมืออาชีพ ภาคการบินและการท่องเที่ยว ภาคที่มีการติดต่อสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภค และภาคที่พึ่งพาแรงงานต่างถิ่น ซึ่งล้วนมีแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแกร่งขึ้น

ที่มา : ซินหัว

Back to top button