GUNKUL ร่วมพันมิตร GULF หนุน “ซินเนอร์ยี่” ธุรกิจ “ผลิตไฟฟ้า-EPG-ขายอุปกรณ์” รับเต็ม

GUNKUL ร่วมพันมิตร GULF หนุน “ซินเนอร์ยี่” ธุรกิจ “ผลิตไฟฟ้า-EPG-ขายอุปกรณ์” รับเต็ม-หวังดันกำลังการผลิตแตะ 1,000 MW ภายในปี 66 คาดดีลนี้เริ่มเห็นผลชัดเจนไตรมาส 3/65


ดร. สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยกับ “ข่าวหุ้นธุรกิจ” ผ่านรายการ “ข่าวหุ้น” ออกอากาศทางช่อง MCOT HD30 ในวันที่ 26 มีนาคม 2565 มีประเด็นสำคัญดังนี้

GUNKUL จับมือ GULF ตั้ง JV เล็งผลิตพลังงานสะอาด 1,000 MW

GUNKUL จับมือ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) GULF ตั้งบริษัทร่วมทุน(Joint Venture Agreement เพื่อเป้าหมายในการศึกษาและลงทุนในโครงการพลังงานหมุนเวียน ตั้งเป้า 1,000 เมกะวัตต์ (MW) ภายใน 5 ปี ขณะที่ปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 700 เมกะวัตต์ และเพิ่มกำลังการผลิตไปแตะระดับ 1,000 เมกะวัตต์ภายในปี 2566 ซึ่งยังมีแผนลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากจะทำตามเป้าดังกล่าวปัญหาการทำโซลาร์ปัจจุบันไม่มี PPA มาจากภาครัฐเพิ่มเติม เพราะปัจจุบันสามารถติดตั้งเองได้ และปัญหาทางบริษัทไม่ได้เป็นเจ้าของอาคารขนาดใหญ่

ทั้งนี้จากความร่วมมือกับทางบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ในการติดตั้งโซลาร์รูฟจำนวนกว่า 30 โครงการถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัท และเป็นข้อพิสูจน์ว่าพลังงานแสงอาทิตย์สามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ สำหรับภาคอุตสาหกรรม และภาคการผลิตได้ และคาดจะเป็นโอกาสในธุรกิจจากการที่หลังคากิจการขนาดใหญ่มีความคืบหน้ามากขึ้น  อาทิ  GULF  ผนึก SCC ตั้งบริษัท เอสจี โซล่าร์ จำกัด รุกธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์  และ CRC จับมือ GULF ตั้งบริษัทร่วมทุนดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา เนื่องจากบริษัทดำเนินติดตั้งโซลารูฟท็อป (Solar Rooftop) เจ้าแรก

จุดเด่น GUNKUL ทำให้มีโอกาสได้ร่วมเป็นพันมิตร GULF 

บริษัทถือเป็นหนึ่งในในเจ้าตลาดในเรื่องโซลาร์ เนื่องจากบริษัททำตั้งแต่ การผลิต การขายอุปกรณ์ พัฒนาเทคโนโลยีและ solution ผ่านมือถือ ตลอดจนอุปกรณ์ทุกชนิดและมีความชำนาญกว่า 10 ปี และเป็นบริษัทรายแรกที่นำเรื่องโซลาร์เข้าตลาดหลักทรัพย์

ลุ้นประมูลพลังงานลม 1,500 เมกะวัตต์ ตามแผน PDP ฉบับใหม่

อีกทั้งแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยฉบับใหม่ (PDP 2022) มีโครงการพลังงานลม 1,500 เมกะวัตต์(MW) บริษัทเป็น 1 ใน 5 รายใหญ่พลังงานลม และเชื่อมั่นว่าการซินเนอร์ยี่(Synergy) ครั้งนี้ หากไม่มีการเตรียมตัวอะไรมาเลยก็คงไม่เกิดการร่วมมือกัน เพราะก่อนที่จะร่วมกันได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันเพื่อให้เห็นศักยภาพซึ่งกันและกันว่าเพียงพอที่จะไปลุ้นประมูลพลังงานลมเข้ามา โดยพลังงานเป็นเป้าหมายแรกที่บริษัทได้เตรียม 9 พื้นที่ เพื่อให้มีความพร้อมสามารถยืนประมูลสูงสุด 700 MW และเพียงพอจะไปลุ้นโครงการลมเข้ามา

GUNKUL ร่วมทุนเชื่อว่าได้ประโยชน์ 3 ธุรกิจ

การร่วมทุนครั้งนี้บริษัทเชื่อมั่นว่าจะได้ประโยชน์หาก GULF ได้รับงานโซลาร์ที่ไหน ทาง GUNKUL จะให้บริการ 3 รูปแบบ ได้แก่ ทำได้เลย,งานรับเหมาก่อสร้าง และวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) และขายอุปกรณ์ให้ เพราะบริษัทครบเครื่องด้านโซลาร์ และประเทศไทยซึ่งไปผูกมัดกับเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้หมดไปในปี 2565 แต่ไม่เคยเริ่มคือโซลาร์หน่วยราชการยังไม่เกิดขึ้น หากภาครัฐผลักดันเรื่องนี้ราชการก็น่าจะเป็นกลุ่มนำ บริษัทเชื่อว่ากลุ่มเอกชน อุตสาหกรรม ราชการบริษัทยินดีให้บริการทั้ง 3 ด้าน เมื่อรวมทั้งหมดเชื่อมั่นว่าในกรอบ 5 ปี 1,000 MW ทำร่วมกันได้แน่นอนและจะสามารถตอบคำถามเป้าของกันกุล 1,000 MW ที่บริษัทวางไว้ตาม

GUNKUL จับมือ GULF เชื่อว่า “ซินเนอร์ยี่” ดันไปสู่ “คาร์บอนนิวทรัล” สำเร็จเร็วขึ้น

ในอนาคตอันใกล้เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ปริมาณมีการปล่อย “คาร์บอนเครดิต (Carbon credit)” ตลอดจนการพัฒนาความยั่งยืนและเกณฑ์ของกลต.และกฎหมายในอนาคต จะกำหนดให้เกิดกระบวนการค้าใบเซอร์ หน่วยงานที่ใช้พลังงานจะช่วยสนับสนุนมีแหล่งที่ได้รับใบรับรองที่เป็นเรื่องคาร์บอนเครดิตโดยการที่ไม่ต้องจ่ายแพง และเกิดกระบวนการแลกเปลี่ยน

ดังนั้นการซินเนอร์ยี่ครั้งนี้ก็จะช่วยในแง่การทำให้เรากลายเป็นคาร์บอนนิวทรัล (Carbon Neutral) หรือ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากงานนับได้เท่ากับศูนย์ ภายในปี 2565 สำเร็จมากขึ้น และการตั้ง JV ครั้งนี้จะเข้าไปช่วยสนับสนุนงานของทั้งสองบริษัท โดยคาดว่าภายในไตรมาส 3/2565 จะเริ่มเห็นผลชัดเจนมากขึ้น

Back to top button