“ชวน” นัดวิปฯ 3 ฝ่ายถกวัน “ซักฟอกรัฐบาล” หลังญัตติอภิปรายสมบูรณ์

ประธานสภาผู้แทนราษฎร เตรียมวิป 3 ฝ่ายหารือวันเปิดอภิปราบไม่ไว่วางใจ หลังฝ่ายค้านยืนยันญัตติมีการเสนอชื่อถูกต้องตามกระบวนการ


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า จะนัดวิป 3 ฝ่าย ประกอบไปด้วยคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน มาหารือช่วงกลางสัปดาห์นี้ เพื่อกำหนดกรอบวันเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คาดว่าจะเป็นช่วงระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคมเป็นต้นไป ส่วนจะอภิปรายกี่วันนั้น จะต้องหารือกัน เนื่องจากผ่านการอภิปรายมาแล้ว 3 ครั้ง โดยเฉพาะเป็นภารกิจที่รัฐบาลจะต้องมาชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎร คาดว่าการจัดสรรเวลาก็คงไม่ต่างกันมาก

ส่วนคำร้องปมปัญหาญัตติการอภิปรายไว้วางใจของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 151 หรือไม่นั้น นายชวน เปิดเผยว่า ฝ่ายค้านได้ตอบยืนยันมาว่าการลงนามมีการลงนามถูกต้อง และแม้จะมีการไปยื่นร้ององค์กรภายนอก หรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ก็จะไม่ส่งผลต่อไทม์ไลน์การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะคำวินิจฉัยชี้ขาดอยู่ที่รัฐสภาว่าญัตตินั้นถูกต้องหรือไม่ ในกรณีนี้ก็ไม่มีปัญหา จึงได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังรัฐบาล

ขณะที่การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ จะพิจารณาแล้วเสร็จเร็วขึ้น เนื่องจากพิจารณามา 5 ครั้งแล้ว คาดว่าในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้จะพิจารณาแล้วเสร็จ จากนั้นก็จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง 2 ฉบับ

Back to top button