กรมชลฯ เตือน 3 วันนี้ระดับน้ำ “เจ้าพระยา” สูงขึ้น ปชช.ริมฝั่งเฝ้าระวัง

กรมชลประทาน แจ้งเตือนประชาชนท้ายเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยา หลังเพิ่มการระบายน้ำท้าย เนื่องจากในช่วง 1-3 วันนี้ จะมีน้ำเหนือไหลผ่านลงมาจากสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมชลประทานออกหนังสือด่วนที่สุดแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2565 โดยนายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทน อธิบดีกรมชลประทาน ระบุว่า จากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น มีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณลุ่มน้ำน่านและลำน้ำสาขา รวมถึงแม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำป่าสัก

จากการคาดการณ์ของกรมชลประทานใน 1 – 3 วันข้างหน้า โดยในวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ที่สถานี C.2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 900 – 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดการณ์ปริมาณน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง ที่สถานี Ct19 มีปริมาณ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งทำให้ปริมาณน้ำที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยา มีปริมาณระหว่าง 1,050 – 1,150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ดังนั้น กรมชลประทานมีความจำเป็นต้องระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตราระหว่าง 850 – 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันอีกประมาณ 60 – 80 เซนติเมตร บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำบริเวณคลองโผงเผง จังหวัดอ่างทอง คลองบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ตำบลลาดชิด ตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (แม่น้ำน้อย) โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชน หากมีปริมาณน้ำเหนือเพิ่มขึ้นที่จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะแจ้งให้ทราบต่อไป

จึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัทห้างร้านที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร เป็นต้น รวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อยขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

Back to top button