ฉลุย! ครม.เคาะแพ็กเกจกระตุ้นรถ EV “เว้นภาษีประกอบ-ลดภาษีประจำปี”

คณะรัฐมนตรี เห็นชอบมาตรกากระตุ้นการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ทั้งการยกเว้นภาษีเว้นภาษีแบตเตอรี่ รวมถึงการลดภาษีประจำปีร้อยละ 80


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.ว่า ที่เห็นชอบมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ตามแผนการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ผ่านมาตรการทางภาษี 2 ส่วน ได้แก่

1.ลดอัตราภาษีประจำปีลงร้อยละ 80 จากอัตราที่กำหนดตามขนาดของรถเป็นระยะเวลา 1 ปี สำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565-30 กันยายน 2568 คาดว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับประโยชน์มากกว่า 128,000 คัน

2.การยกเว้นอากรศุลกากร สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ ได้แก่ รถยนต์นั่งทั่วไป รถยนต์โดยสารสำหรับไม่เกิน 10 คน รถกระบะแบบพลังงานไฟฟ้า ที่ประกอบผลิตภายในประเทศ ตั้งแต่วันที่ร่างประกาศฉบับนี้ โดยมีผลใช้บังคับจนถึง 31 พฤษภาคม 2568

นายกรัฐมนตรี คาดว่า ทั้ง 2 มาตรการจะช่วยสนับสนุนให้อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเกิดการเติบโต ด้วยการส่งเสริมสร้างแรงจูงใจใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจะช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจ ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : จับตา “หุ้น EV” พุ่งแรง! รับ ครม.ไฟเขียวแคมเปญกระตุ้น “รถยนต์ไฟฟ้า”

Back to top button