สัญญาณดี! “ททท.” คาดนักท่องเที่ยว “จีน” เข้าไทยปีหน้า 4 ล้านคน รับโควิดคลี่คลาย

ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดสิ้นปีนี้นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่ม หลังคลายมาตรการโควิด-การบิน พร้อมตั้งเป้าปี 66 นักท่องเที่ยวจีนมาไทย 4 ล้านคน ฟื้นตัวกลับมา 30-40%


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คาดว่าสิ้นปีนี้นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากได้รับสัญญาณจากมาตรการผ่อนคลายโควิด-19 เรื่องการกักตัว และการผ่อนคลายมาตรการทางการบินของจีนให้พลเมืองออกนอกประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งน่าจะมีโอกาสเปิดเที่ยวบินไป กลับระหว่างจีน-ไทยเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นสัญญาณที่ดี

ขณะเดียวจากการรายงานของสำนักงาน ททท.ในจีน พบว่า รัฐบาลกลางมีแนวโน้มให้รัฐบาลท้องถิ่นมีอำนาจในการเปิดประเทศเปิดพรหมแดน ซึ่งททท.จะมีการหารือกันในบางมลฑณร่วมกับจีน ถึงความร่วมมือการเดินทางและความปลอดภัย

โดยททท.มองว่าจะได้เห็นชาวจีนเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวในไทยเพิ่มมากขึ้น นอกจาก นักเรียน นักศึกษาและนักธุรกิจที่เข้า ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจไทยได้มากขึ้น ส่งผลให้ตั้งเป้าหมายปี 2566 ดึงนักท่องเที่ยวจีนมาไทย 4 ล้านคน ฟื้นตัวกลับมา 30-40% และคาดว่าปีหน้านักท่องเที่ยวจีนจะกลัยมาเที่ยวไทยใกล้เคียงก่อนที่จะมีโควิด-19 ระบาด

ทั้งนี้ ประเมินว่า ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยตามเป้าหมายที่ 10 ล้านคน และสำหรับสถานการณ์ระหว่างจีนกับไต้หวันนั้นมองว่าจะส่งผลกระทบต่อเส้นทางการบินระยะสั้นหรือชั่วคราวสำหรับสถานการ์วิกฤติจีน-ไต้หวัน นั้นมองว่าจะส่งผลกระทบต่อเส้นทางการบินระยะสั้นหรือชั่วคราว

Back to top button