“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ หลัง “เฟด” รายงานการประชุม

“หุ้นเอเชีย” เปิดลบเป็นส่วนใหญ่ หลังเฟดรายงานการประชุม ว่ากรรมการเฟดมีความมุ่งมั่นที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงที่สุดเท่าที่จำเป็นจนกว่าจะสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้ ขณะเดียวกันก็ส่งสัญญาณว่าอาจจะชะลอการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพราะตระหนักว่าเศรษฐกิจของสหรัฐมีความเสี่ยงจะเผชิญภาวะขาลง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ โดยเคลื่อนไหวตามตลาดหุ้นวอลล์สตรีทที่ปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้ หลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 26-27 ก.ค. โดยชี้ว่ากรรมการเฟดพบหลักฐานเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่บ่งชี้ว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในสหรัฐเริ่มลดน้อยลง

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,957.40 จุด ลดลง 265.37 จุด หรือ -0.91%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่  19,991.94 จุด เพิ่มขึ้น 69.49 จุด หรือ +0.35% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,286.37 จุด ลดลง 6.16 จุด หรือ -0.19%

ขณะที่รายงานการประชุมครั้งล่าสุดระบุว่า กรรมการเฟดมีความมุ่งมั่นที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงที่สุดเท่าที่จำเป็น จนกว่าจะสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้ แต่ในขณะเดียวกันเฟดก็ส่งสัญญาณว่าอาจจะชะลอการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยเฟดตระหนักว่าเศรษฐกิจของสหรัฐในขณะนี้มีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะขาลง

สำหรับ เทนเซ็นต์ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเกมจากจีน และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวีแชท (WeChat) เปิดเผยวานนี้ว่า รายได้รายไตรมาสลดลงเป็นครั้งแรก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการขาดการอนุมัติเกมใหม่ๆ และมาตรการจำกัดเวลาเล่นเกม รวมถึงการล็อกดาวน์เพื่อสกัดโควิด-19 และพิษจากเศรษฐกิจที่อ่อนแอจนกระทบยอดขายโฆษณา

ด้านเทนเซ็นต์ระบุว่า รายได้ของบริษัทลดลง 3% สู่ระดับ 1.34034 แสนล้านหยวน (1.978 หมื่นล้านดอลลาร์) ในช่วงเวลาสามเดือนซึ่งสิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย.65

Back to top button